05/01/2021 | 5

Người dân Georgia bắt đầu bỏ phiếu bầu Thượng Nghị Sĩ

Người dân Georgia bắt đầu bỏ phiếu bầu Thượng Nghị Sĩ

Ảnh: Reuters

Tin Atlanta, Georgia – Vào thứ Ba, 5 tháng 1, cử tri Georgia đã quay lại các phòng phiếu để bầu chọn 2 ghế thượng nghị sĩ, trong cuộc bầu cử quan trọng sẽ quyết định chính đảng kiểm soát Thượng Viện. Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa David Perdue và Kelly Loeffler đang đối mặt với sự cạnh tranh từ các ứng cử viên Dân Chủ, gồm ông Jon Ossoff, một nhà làm phim, và ông Raphael Warnock, mục sư tại một nhà thờ của người da đen tại Atlanta.

Trước đó, ông Joe Biden đã chiến thắng Tổng Thống Trump tại Georgia một cách khít khao, trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Đảng Dân Chủ cần phải lấy được cả 2 ghế thượng nghị sĩ tại Georgia, để giành quyền kiểm soát Thượng Viện. Nếu đảng Dân Chủ không nắm được viện lập pháp này, Tổng Thống đắc cử Biden sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ban hành các chính sách của ông.

Kết quả bầu cử tại Georgia dự kiến sẽ được công bố vào sáng thứ Tư. Chưa có người Dân Chủ nào từng thắng trong các cuộc bầu cử thượng nghị sĩ tại Georgia trong suốt 2 thập niên qua. Những cuộc thăm dò ý kiến cho thấy các ứng cử viên đang bám đuổi nhau với tỷ lệ rất khít khao. Georgia phải bầu lại thượng nghị sĩ, sau khi không ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Cuộc bầu cử tại Georgia diễn ra giữa lúc Tổng Thống Trump vẫn cố gắng tìm cách thay đổi kết quả bỏ phiếu. Vào thứ Bảy vừa qua, Tổng Thống Trump đã gây áp lực đối với Ngoại Trưởng Georgia Brad Raffensperger, buộc viên chức này phải tìm đủ số phiếu để đảo ngược chiến thắng của ông Biden, đồng thời nói rằng cuộc bầu cử đã xảy ra gian lận. Ông Biden là ứng cử viên tổng thống Dân Chủ đầu tiên chiến thắng tại Georgia, tính từ năm 1992. (BBT)