27/02/2017 | 0

Người dân dùng ống cống chặn đường xe ben gây ô nhiễm

Người dân dùng ống cống chặn đường xe ben gây ô nhiễm

Người dân dùng ống cống chắn đường. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Mặc dù là con đường một chiều, nhưng xe ben từ mỏ đá Tân Cang lại chạy hai chiều gây nguy hiểm. Vì vậy, hàng chục nhà dân Biền Hòa sống trên đường đã dùng ống cống, vỏ xe hơi chặn ngang đường để chắn lại.

Tình trạng xe ben chạy ẩu, gây tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường đã diễn ra từ nhiều năm nay. Dù người dân ở ấp Hương Phước (xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã nhiều lần gửi đơn khiếu kiện lên chính quyền, nhưng quyền lợi của họ vẫn không được giải quyết thỏa đáng.

Để bảo vệ tính mạng cho người thân, sức khỏe của trẻ con, nên hàng chục người dân dân đã phải dùng đến biện pháp rào chắn để không cho xe ben chở đá qua.

Theo những người dân cho biết, đây không phải là lần đầu tiên họ dùng đến biện pháp chặn đường, mà đã là lần thứ 4. Trong những lần trước, khi người dân làm căng quá, chính quyền mới xuống địa phương, yêu cầu các công ty khai thác đá thương lượng, thỏa thuận với người dân. Nhưng sau đó lại tái diễn.

Các loại xe chở đá không chỉ hoạt động vào ban ngày, mà ngay cả đêm tối chúng cũng rầm rộ chạy trên con đường nhỏ hẹp. Bụi bặm bay đầy đường, vào tận những bữa ăn của người dân. Trước đây, rất nhiều lần lãnh đạo địa phương đã hứa là sẽ làm con đường chuyên dụng cho xe ben chở đá, nhưng đến nay lời hứa ấy mọc cánh bay đi mất. Người dân vẫn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, không biết khi nào thì tai họa giáng xuống đầu mình.

Trả lời báo chí, ông Trịnh Tuấn Liêm-Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai cho biết, sở dĩ xe ben chở đá đi hai chiều từ ngày 24/2 là do có công ty đang làm con đường ra vào gần mỏ đá Tân Cang. Thời gian làm con đường này kéo dài đến 3 tháng.

Khi được hỏi về con đường chuyên dụng cho xe ben chở đá, ông Liêm nói do còn vướng mắc chuyện giải tòa mặt bằng, đền bù thiệt hại, cho nên con đường chưa biết đến bao giờ mới hoàn thành.

Ngọc Quân / SBTN