11/01/2015 | 0

Người dân đổ hàng ngàn lít sữa bò trước nhà máy

Người dân đổ hàng ngàn lít sữa bò trước nhà máy

Với lượng sữa thừa này, người nông dân phải bán đổ bán tháo. Thêm vào đó, hàng trăm hộ nông dân chưa được ký kết hợp đồng với các công ty hiện có hàng ngàn con bò sữa cũng không biết phải làm gì với những con bò hằng ngày đều đặn cho sữa. Mặc dầu vốn đầu tư nuôi bò sữa là không nhỏ, nhưng vì lợi nhuận nhiều gia đình đã phải vay mượn để mua bò, khi bò cho sữa thì không ai thèm mua, đành phải đổ bỏ.

Anh Trịnh Văn Trọng ở thôn 2, xã Đạ Ròn (Đơn Dương) nói với giọng buồn rầu: “Năm 2013, thấy nghề nuôi bò sữa cho thu nhập ổn định, tôi đánh liều cầm sổ đỏ đi vay ngân hàng 300 triệu đồng để mua mấy con bò. Đến nay, đàn bò của tôi lên đến 12 con. Trong số đó, có gần một nửa đã cho sữa. Hiện mỗi ngày tôi thu gần 100 lít sữa. Tôi chưa ký được hợp đồng với công ty sữa nào cả nên hằng ngày phải mang sữa bán cho các cơ sở làm sữa chua, với giá trên dưới 5.000 đồng/lít nhưng vẫn cứ bị họ chê ỏng chê eo. Có hôm ế ẩm phải mang về cho hàng xóm, nhưng rồi cũng không ai thèm nhận, đành phải đổ bỏ”.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, hiện cả tỉnh này có đến 13,600 con bò sữa. Ông Ngô Minh Hải – Tổng Giám đốc Dalat Milk giải thích, công suất tối đa của nhà máy chế biến sữa của công ty chỉ 4 tấn sữa mỗi ngày. Nhưng mấy ngày qua, có ngày công ty buộc phải thu mua đến những 9 tấn nên gây quá tải, khiến công ty bị thiệt hại về kinh tế, bởi sữa thu mua không thể bảo quản lâu được.

Không phải chỉ người dân Lâm Đồng mà nhiều tỉnh trên toàn quốc cũng bị trường hợp đang lo lắng không bán được sữa cho doanh nghiệp thì không biết phải đi đâu bán.

Trong khi nhiều người dân Việt Nam không có sữa tươi để uống, sữa nay phải đổ bỏ bởi sự yếu kém trong kế hoạch kinh tế của CSVN! (Thanh Lan)