16/12/2018 | 0

Người dân di tản vì đám cháy Camp Fire đã được phép trở về nhà

Người dân di tản vì đám cháy Camp Fire đã được phép trở về nhà

Ảnh: CBS News

Paradise, California – Theo tin từ đài CBS, từ hôm thứ Bảy (15 tháng 12), những cư dân từng phải di tản vì đám cháy rừng Camp Fire ở tiểu bang California đã được phép trở về nhà. Theo đó, toàn bộ lệnh di tản ở thị trấn Paradise từ ngày 8/11 đã được dở bỏ. Theo thống kê, đám cháy Camp Fire đã khiến 86 người thiệt mạng và phá hủy 14,000 căn nhà ở thị trấn Paradise và cộng đồng dân cư Sierra Nevada.

Chính quyền địa phương khuyến cáo hiện các dịch vụ ở thị trấn Paradise vẫn còn rất giới hạn, do đó, người dân cần phải dùng máy phát điện, cũng như dự trữ thức ăn, nước uống và xăng dầu. Viên chức y tế quận Butte đã ban hành lệnh khuyến cáo, yêu cầu người dân không sống ở những căn nhà bị phá hủy trước khi họ dọn dẹp xong đống đổ nát.

Theo tuyên bố của cảnh sát trưởng quận Butte và Sở cảnh sát Paradise, những căn nhà bị ngọn lửa thiêu rụi đang chứa nồng độ cao kim loại, chì, thủy ngân và dioxin. Quận Butte đang cung cấp mặt nạ, găng tay, và quần áo bảo hộ để người dân không bị phơi nhiễm các chất độc hại. Ngoài ra, chính quyền cũng khuyến cáo nguy cơ lũ lụt trong khu vực bị cháy rừng.

Vào đầu tháng 12, khoảng 31,000 học sinh đã được trở lại trường học ở thị trấn Paradise. Trước đó, 5,000 học sinh phải đi học ở nhiều trường và nhà thờ khác nhau, vì trường học ở Paradise đã bị phá hủy. Theo ước tính, có khoảng 900 đến 980 học sinh ở trường trung học Paradise mất nhà cửa vì cháy rừng. (Mộc Miên)