16/06/2019 | 0

Người dân Đài Loan xuống đường để ủng hộ cuộc biểu tình tại Hồng Kông

Người dân Đài Loan xuống đường để ủng hộ cuộc biểu tình tại Hồng Kông

Ảnh: Reuters

Vào Chủ Nhật (ngày 16 tháng 5), khoảng 10,000 người biểu tình đến từ Hồng Kông và Đài Loan đã xuống đường xung quanh quốc hội của Đài Loan, để ủng hộ các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ ở Hồng Kông.

Sau các cuộc biểu tình nhỏ hơn vào đầu tuần này, đây là cuộc biểu tình lớn nhất ở Đài Bắc chống lại thỏa thuận dẫn độ với Trung Cộng, với các nhà tổ chức ước tính số lượng người tham gia vào khoảng 10,000 người. Trung Cộng xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và có khả năng sẽ sử dụng lực lượng quân sự trong trường hợp Đài Loan tiến tới độc lập chính thức, gây lo ngại cho công dân Đài Loan về dự luật dẫn độ.

Sinh viên vừa tốt nghiệp Hong Hsiang-han cho biết nhiều người lo sợ rằng dù chỉ cần quá cảnh ngang qua Hồng Kong hay Đài Loan trong lúc du lịch, họ vẫn bị dự luật này chi phối và có thể bị dẫn độ về Trung Cộng.  Anh Hong cho biết người dân Đài Loan cũng có thể bị ảnh hưởng bởi dự luật này.

Vào Thứ Bảy (ngày 15 tháng 6), Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lâm  đã trì hoãn vô thời hạn dự luật dẫn độ, đã bày tỏ  “sự hối tiếc”.

Hôm Chủ Nhật 16/06, theo ban tổ chức, khoảng 2 triệu người đã biểu tình tại Hong Kong yêu cầu bà Carrie Lâm từ chức. Bà Carrie Lâm đã xin lỗi vì cách chính quyền đưa ra dự luật, nhưng bà không cho biết số phận tương lai của dự luật như thế nào. (Mộc Miên)