05/03/2018 | 0

Người dân Đà Nẵng háo hức chào đón hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson

Người dân Đà Nẵng háo hức chào đón hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson

Ảnh: Tuổi Trẻ

Truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin, vào khoảng 12:00 trưa ngày 5/3, hạm đội gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, và các tuần dương hạm, khu trục hạm Mỹ  đã tiến vào cảng Tiên Sa Đà Nẵng.

Nhiều người dân Đà Nẵng đã đổ ra khu vực bán đảo Sơn Trà để chụp hình, tậm mắt ngắm chiếc hàng không mẫu hạm tối tân, khổng lồ này. Theo Zing, một người dân cho biết, số lượng cán bộ công chức và người dân thành phố ghi danh lên thăm USS Carl Vinson lên tới cả nghìn người. Đây là một con số chưa từng có trong các chuyến thăm trước đây của các tàu hải quân Mỹ.

Chuyến ghé thăm của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson sẽ kéo dài từ ngày 5-9/03. Trong thời gian này, khoảng 3,000 thuỷ thủ Mỹ sẽ được phép lên bờ thăm thành phố, tham gia vào những hoạt động giao lưu, từ thiện như tham gia thi đấu bóng rổ, túc cầu, đến thăm các trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ mồ côi, học nấu món ăn Việt, dự diễn tập phòng cháy chữa cháy, trao đổi kỹ thuật trên tàu…

Sự kiện này được cả người Việt trong và ngoài nước hết sức chú ý, quan tâm. Trước đây, nhiều tàu chiến Mỹ cũng đã từng ghé thăm Đà Nẵng. Nhưng USS Carl Vinson là hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ cập bến Việt Nam kể từ sau biến cố 30/04/1975. Các nhà hoạt động vẫn chưa rõ chuyến viếng thăm này có phải là dấu hiệu cho sự thay đổi đường lối “ngoại giao đu dây” của chính quyền CSVN hay không. Tuy nhiên, có điều chắc chắn là tình cảm của người dân Việt Nam dành cho sự trở lại của người Mỹ thì lúc nào cũng nồng nhiệt.

Ảnh: Zing

Đoàn Hưng / SBTN