06/05/2018 | 3

Người dân công bố bản đồ Thủ Thiêm nhà cầm quyền nói ‘thất lạc’

Người dân công bố bản đồ Thủ Thiêm nhà cầm quyền nói ‘thất lạc’

Ảnh: VietnamNet

Một cư dân thành phố Sài Gòn bất ngờ công bố bản đồ gốc của khu đô thị Thủ Thiêm, giữa lúc các giới chức CSVN từ địa phương cho tới trung ương người thì nói “thất lạc”, kẻ thì nói “không có” tấm bản đồ này.

Vụ mất bản đồ Thủ Thiêm gây chú ý, vì tấm bản đồ liên quan đến việc đền bù giải tỏa mặt bằng tại một khu đô thị thuộc loại có nhiều tranh chấp, khiếu kiện nhất nước. Công luận trong và ngoài nước cũng phẫn nộ vì thái độ lấp liếm vô trách nhiệm của các giới chức, khi tuyên bố đã để “thất lạc” một hồ sơ quan trọng của thành phố lớn nhất Việt Nam.

Báo mạng VietNamNet hôm Thứ Sáu 4 tháng 5 đưa tin, ông Lê Văn Lung, cư dân quận 2, Sài Gòn, vừa trưng ra một tấm bản đồ Thủ Thiêm cho báo chí. Tấm bản đồ mang tựa đề “Quy hoạch xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm – Tổng quy hoạch”, phía dưới ghi rõ các cơ quan hữu trách đóng dấu xác nhận. Bản vẽ đề ngày 12 tháng 6 năm 1995, tỷ lệ 1 phần 5000, phù hợp với tỷ lệ của tấm bản đồ bị các giới chức cho là đã “bị mất tại tất cả các cơ quan lưu trữ”.

Ông Lung nhận định rằng, nhiều lần người dân Thủ Thiêm đã yêu cầu ủy ban nhân dân thành phố cho xem bản đồ để xác định ranh giới giải tỏa mặt bằng nhưng đều bị từ chối. Theo ông, việc này đã đẩy nhiều người dân vào vòng tranh chấp khiếu kiện kéo dài từ năm 1996 đến nay. Ông Lung cho rằng thật phi lý khi thành phố nói rằng bản đồ đã bị “thất lạc”, vì các hồ sơ về quản trị đất đai, trong đó có tấm bản đồ này, phải được lưu trữ tại nhiều cơ quan từ địa phương cho đến thành phố.

Cũng liên quan tới tấm bản đồ Thủ Thiêm, truyền thông trong nước mấy ngày qua dẫn lời ông Nguyễn Hồng Điệp, vụ trưởng, trưởng ban tiếp dân trung ương thuộc Thanh Tra Chính Phủ CSVN, nói rằng thành phố Sài Gòn nên trả lời “thẳng thắn” với người dân khiếu kiện là “không có bản đồ gốc”.

Huy Lam / SBTN

Cùng chuyên mục