06/01/2018 | 2

Người dân Catalonia ủng hộ các lãnh đạo độc lập bị giam tại cuộc diễn hành “Ba Vua”

Người dân Catalonia ủng hộ các lãnh đạo độc lập bị giam tại cuộc diễn hành “Ba Vua”

Manresa, Tây Ban Nha. (Reuters) – Hàng ngàn người Catalonia tập trung tại thành phố Manresa, Tây Ban Nha, vào tối Thứ Sáu 5 tháng 1 để tham dự cuộc diễn hành “Ba Vua” truyền thống.

Điều đặc biệt là hầu như tất cả đều choàng lên người một mảnh trang phục màu vàng, như mũ len, khăn choàng bằng len, và cả những chùm bong bóng, để ủng hộ các lãnh đạo giành độc lập đang bị giam trong nhà tù Tây Ban Nha.

Tham gia vào cuộc diễn hành “Ba Vua” có hai tổ chức dân sự ủng hộ nền độc lập cho người dân Catalonia, đó là The Catalan National Assembly (gọi tắt là ANC) và The Omnium Cultural (gọi tắt là OC). Hai tổ chức này kêu gọi tất cả những người tham gia cuộc diễn hành nên thể hiện tinh thần đoàn kết với các lãnh đạo đang bị giam cầm.

Cuộc diễn hành “Ba Vua” diễn ra tại một nơi chỉ cách thành phố Barcelona của Tây Ban Nha khoảng 65 cây số. Cuộc diễn hành hàng năm tái hiện cảnh ba nhà thông thái trong kinh thánh được yêu cầu tới ra mắt Chúa Hài Đồng cùng với tặng vật, vào ngày thứ 12 sau khi Chúa Giáng Sinh.

Giáo viên Luis De Las Eras 55 tuổi, cho biết 80% người dân Catalonia có tâm trạng không vui khi bốn vị lãnh đạo tôn kính vẫn còn bị nhốt trong tù.

Hôm qua 6 tháng 1, Tòa Án Tối Cao Tây Ban Nha ra lệnh cho cựu phó Thống Đốc Catalonia ông Oriol Junqueras phải ở lại trong nhà tù, sau hai tháng bị giam cầm, trong khi nhà chức trách điều tra vai trò của ông trong phong trào độc lập cho khu vực tự trị này. (Mai Đức)

TAGS: catalan