13/05/2020 | 2439

Người dân California không thể trả tiền thuê nhà sẽ được tiểu bang hỗ trợ

Người dân California không thể trả tiền thuê nhà sẽ được tiểu bang hỗ trợ

Ảnh: KTLA

Vào hôm thứ ba (12 tháng 5), các nhà lãnh đạo Thượng viện cho biết những cư dân California không thể trả tiền thuê nhà vì cuộc khủng hoảng coronavirus sẽ được Cơ quan Lập pháp tiểu bang hỗ trợ.

California đã thực hiện lệnh cách ly xã hội kể từ ngày 19 tháng 3, đóng cửa hầu hết nền kinh tế của tiểu bang bang và 4.5 triệu người phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Trước tình hình này, các viên chức tiểu bang đã ban hành lệnh cấm các chủ nhà đuổi khách thuê nhà vì thanh toán tiền thuê trễ trong thời gian đại dịch. Tuy nhiên, những chủ nhà phải đối mặt với việc bị tịch thu nhà nếu không nhận được tiền thuê để trả cho ngân hàng.

Giải pháp của Thượng viện cho vấn đề này là cung cấp các khoản tín dụng thuế cho chủ nhà bằng với số tiền nhà họ sẽ nhận được hàng tháng. Chủ nhà có thể giữ các khoản tín dụng này để giảm hóa đơn thuế tiểu bang từ năm 2024 đến năm 2033 hoặc họ có thể bán chúng để lấy tiền mặt. Trong khi đó, người thuê nhà sẽ có 10 năm để trả lại tiền thuê mà tiểu bang đã trả thay mặt họ, và một số người sẽ không phải trả toàn bộ chi phí theo một điều khoản miễn trừ chưa được xác định trong thời điểm hiện tại.

Giám đốc điều hành Hiệp hội chung cư California Tom Bannon cho biết kế hoạch nói trên là “một nỗ lực sáng tạo,” nhưng cần phải được điều chỉnh. Kế hoạch này là gói cứu trợ coronavirus đáng kể đầu tiên từ Thượng viện tiểu bang. Trong bối cảnh đại dịch coronavirus, các nhà lập pháp đang tìm cách hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế của tiểu bang trong khi phải đối mặt với khoản thâm hụt ngân sách 54.3 tỷ mỹ kim của chính họ.

Thống đốc California Gavin Newsom và các nhà lãnh đạo từ bốn tiểu bang khác đã gửi một lá thư cho Quốc hội vào thứ hai (ngày 11 tháng 5) để yêu cầu viện trợ 1 nghìn tỷ mỹ kim cho chính quyền tiểu bang và địa phương. Nhưng một số nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa cho biết số tiền này khó có thể được thông qua. (BBT)