05/12/2021 | 32

Người dân Brazil xuống đường để chỉ trích Tổng Thống Jair Bolsonaro

Người dân Brazil xuống đường để chỉ trích Tổng Thống Jair Bolsonaro

Vào hôm thứ Bảy (4/12), hàng chục người biểu tình đã phong tỏa Đại lộ Paulista vốn thường nhộn nhịp của Sao Paulo để  kêu gọi lật đổ chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro, cáo buộc ông phụ lòng giai cấp công nhân và giải quyết đại dịch kém.

Một người biểu tình chỉ trích chính phủ của ông Bolsonaro là “diệt chủng và phát xít” vì cách họ giải quyết COVID-19. Với hơn 615,000 ca tử vong do COVID-19, ông Bolsonaro đang phải đối mặt với những lời lên án vì phủ nhận độ nghiêm trọng của virus, phản đối việc phong tỏa và không bảo đảm được nguồn cung cấp vaccine. Phần lớn những người biểu tình là phụ nữ, với nhiều người tố cáo nạn bạo lực dựa trên giới tính ở nước này.

Theo dữ liệu từ Brazilian Forum for Public Safety, Brazil đã ghi nhận 649 vụ sát hại phụ nữ trong nửa đầu năm 2020, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2019. Trong một cuộc thăm dò dư luận gần đây của Datafolha, độ tín nhiệm của ông Bolsonaro giảm xuống mức thấp nhất trong thời gian ông nắm quyền, với 53% số người được hỏi không ủng hộ ông trước một cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.