02/08/2021 | 21

Người dân Brazil ủng hộ Tổng Thống Jair Bolsonaro kêu gọi bỏ phiếu bằng giấy sau khi ông Bolsonaro thúc đẩy cáo buộc gian lận

Người dân Brazil ủng hộ Tổng Thống Jair Bolsonaro kêu gọi bỏ phiếu bằng giấy sau khi ông Bolsonaro thúc đẩy cáo buộc gian lận

Vào hôm Chủ nhật (1/8), hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Jair Bolsonaro xuống đường ở Sao Paulo và Rio de Janeiro để kêu gọi bỏ phiếu giấy trong cuộc bầu cử năm tới, vài ngày sau khi ông Bolsonaro tuyên bố rằng việc này là cần thiết để tránh gian lận.

Ông Bolsonaro nhấn mạnh trong nhiều tháng rằng Brazil nên thông qua lá phiếu giấy, mặc dù một sửa đổi hiến pháp thay đổi hệ thống bầu cử không đạt được nhiều tiến triển trong Quốc hội. Ông ủng hộ một hệ thống hỗn hợp trong đó các cử tri bỏ phiếu bằng các máy bỏ phiếu điện tử, và các máy này cũng in ra các phiếu bầu có thể được kiểm đếm nếu kết quả bị phản đối.

Cơ quan bầu cử hàng đầu của Brazil, TSE, bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ của ông Bolsonaro rằng cuộc bầu cử năm 2014 có gian lận, đồng thời tuyên bố rằng việc bỏ phiếu điện tử có thể được kiểm kê tốt. Các nhà phê bình cho rằng ông Bolsonaro, giống như cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đang gieo rắc sự hoài nghi về bầu cử nhằm mở đường để ông bác bỏ thất bại vào năm 2022.

Với danh tiếng của ông suy giảm sau khi chịu trách nhiệm cho đợt bùng phát coronavirus nguy hiểm thứ hai trên thế giới, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông đang bị dẫn trước bởi cựu Tổng thống cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva, mặc dù cả hai đều không chính thức tuyên bố rằng họ sẽ tranh cử.