25/07/2021 | 17

Người dân Brazil tiếp tục xuống đường để yêu cầu luận tội ông Jair Bolsonaro

Người dân Brazil tiếp tục xuống đường để yêu cầu luận tội ông Jair Bolsonaro

Tin từ SAO PAULO, Brazil – Vào hôm thứ Bảy (24/7), những người biểu tình xuống đường ở một số thành phố của Brazil để yêu cầu luận tội Tổng thống cánh hữu cực đoan Jair Bolsonaro, người bị suy giảm danh tiếng trong những tuần gần đây trong bối cảnh các vụ bê bối tham nhũng giữa đại dịch.

Trong tuần này, thông tin lan truyền về việc Bộ Quốc phòng Brazil thông báo với lãnh đạo Quốc hội rằng cuộc bầu cử năm tới sẽ không diễn ra nếu không sửa đổi hệ thống bỏ phiếu điện tử của Brazil để bao gồm hồ sơ trên giấy của mỗi phiếu bầu.

Ông Bolsonaro đề nghị nhiều lần mà không có bằng chứng rằng hệ thống hiện tại dễ bị gian lận, những cáo buộc mà chính phủ Brazil phủ nhận. Ông Bolsonaro sẽ tái ứng cử vào năm tới, trong một cuộc tranh cử mà ông có khả năng phải đối mặt với kẻ thù chính trị của ông, cựu Tổng thống cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva. Các cuộc thăm dò hiện cho thấy ông Bolsonaro đang thất thế trước ông Lula. Hôm thứ Bảy tối thiểu là lần thứ hai trong tháng này mà người dân Brazil xuống đường ở một số thành phố để phản đối ông Bolsonaro.

Hơn 500,000 người Brazil tử vong vì COVID-19 dưới sự lãnh đạo của ông Bolsonaro, người bị chỉ trích rộng rãi vì bác bỏ mức độ nghiêm trọng của căn bệnh cũng như phản đối việc đeo khẩu trang và các biện pháp cách ly xã hội. Ông Bolsonaro hiện đang bị điều tra tại Thượng viện, nơi đang điều tra khả năng tham nhũng liên quan đến việc mua một loại vaccine coronavirus của Ấn Độ.