17/04/2015 | 0

Người dân Bình Thuận nói gì sau cuộc biểu tình chống ô nhiễm

Người dân Bình Thuận nói gì sau cuộc biểu tình chống ô nhiễm

Kể từ khi nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đi vào hoạt động, tình trạng bụi xỉ than bay mù mịt làm ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sống của người dân nơi đây. Nguồn nước bị nhiễm phèn, bụi xỉ than dày đặc từng lớp rãi đầy từ ngoài đường vào tới nhà. Trẻ em thì mắc nhiều bệnh tật, đời sống kinh tế của bà con cũng bị tổn hại. Vùng quê yên bình bổng chốc hỗn loạn vì ô nhiễm…đó là những ghi nhận mà phóng viên SBTN nhận được từ nỗi lòng của người dân sau, những ngày biểu tình vừa qua.

Về phía chính quyền, thay vì đứng ra để lên tiếng bênh vực người dân, thì họ lại huy động một lực lưỡng bảo vệ nhà máy gây ô nhiễm, trấn áp và đổ lỗi cho hành vi của người dân.

Bụi xỉ dày đặc từng lớp ngoài đường và trong nhà người dân.

Kể lại sự việc mấy ngày qua, rất nhiều người dân vẫn chưa hết bàng hoàng trước cảnh hàng ngàn cảnh sát dùng dùi cui, pháo sáng tấn công người dân. “Ngày 16/4 trong khi người dân đang biểu tình ôn hòa để đòi nhà máy phải giải quyết vấn đề ô nhiễm cho dân thì bị lực lưỡng công an chặn lại, và họ đàn áp người dân chúng tôi trước, quá tức giận trước hành động đó của họ nên người dân mới dùng gạch đá để chống trả lại,” chị Thủy bực tức nói.

Được biết có rất nhiều người dân bị thương trong cuộc ẩu đả với cảnh sát, trong đó có một em bé 10 tuổi bị đánh chảy máu mũi. Người dân phải đón nhận những trận pháo cay từ phía cảnh sát. Cô Lê Nguyễn Bích Trâm (trú tại xóm Vĩnh Tân – Tuy Phong) người bị cảnh sát cơ động đánh tới bất tỉnh kể lại: “Lúc sự việc ẩu đả giữa người dân và cảnh sát xảy ra thì tôi chạy, rồi bị mấy anh công an dùng chân đá vào hông, lúc đó tối ngã xuống và đau quá rồi tôi ngất xỉu, không biết gì nữa hết.”

Phía nhà máy hứa cam kết khắc phục tình trạng ô nhiễm với người dân chỉ bằng miệng, mà không có một văn bản nào. Điều này khiến người dân càng thêm lo lắng nhiều hơn.

“Thật lòng người dân không muốn có xảy ra cuộc ẩu đả này, nhưng vì cuộc sống của người dân nơi đây quá khổ rồi, chú nhìn kìa, bụi xỉ than bám đầy nhà thở không được, không làm ăn buôn bán được gì hết, mà mong mỏi của người dân chỉ là đòi nhà máy phải làm thế nào để khắc phục tình trạng ô nhiễm này thôi, chúng tôi chỉ đấu tranh vì ô nhiễm môi trường chứ không đấu tranh đề chống lại chính quyền,” chú Bùi Quang D cho biết.

Người dân kể lại sự việc cho phóng viên SBTN.

Từ khi nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 được khởi công và thực hiện, người dân không được biết một thông tin nào về dự án, không được chính quyền thông qua và lấy ý kiến. “chú đi hỏi khắp cả vùng người dân trong đây xem có ai được làm công nhân trong nhà máy không, kể cả những nhà máy khác đang xây dựng, công nhân toàn người ở đâu đến chứ người dân ở đây không ai làm trong đó hết, dân chúng tôi không được biết một chút thông tin nào về dự án nhà máy nhiệt điện này hết” chú Nguyễn Sơn nói.

Hiện tại nguồn nước sinh hoạt của người dân phải dùng đến nước bình mua ngoài chợ, còn nguồn nước giếng đã bị nhiễm phèn rất nặng, không thể sử dụng được nữa.

Thêm vào đó, từ ngày nguồn nước thải từ nhà máy thải ra biển khiến cho việc đánh bắt tôm, cá của người dân gặp rất nhiều khó khăn, nhiều người đã phải rời bỏ nghề chài, rời bỏ thôn xóm đến nơi khác lập nghiệp.

Người dân chất bỏ lưới chài thành đống.

Trước đây, khi nhà máy nhiệt điện chưa được dựng lên, cuộc sống và môi trường không khí ở đây rất trong lành, dễ chịu. Nhưng mấy năm nay, mọi việc đã thay đổi. Môi trường sống của người dân trở nên khắc nghiệt vì bụi xỉ bởi nhà máy gây ra.

Người dân sẽ tiếp tục biểu tình nếu sau 10 ngày tình trang ô nhiễm không được khắc phục như lời cam kết từ phía nhà máy và chính quyền.

Đài SBTN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc tới bạn đọc.

Huỳnh Quốc / SBTN