04/03/2016 | 0

Người dân biểu tình phản đối trạm thu phí qua cầu

Người dân biểu tình phản đối trạm thu phí qua cầu

Người dân phản đối trạm thu phí. Ảnh: Vnexpress

Mới đây, sáng ngày 4/3, đông đảo người dân sống tại phường Bạch Hạc (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đã biểu tình phản đối trạm thu phí qua cầu Hạc Trì vì giá vé quá cao. Cùng với đó, chủ đầu tư đã cho xây dựng 3 cọc trụ nhằm ngăn chặn không cho người dân đi lại trên cây cầu cũ, buộc người dân phải đi trên cầu mới để thu phí.

Một người dân cho biết, cây cầu Hạc Trì chỉ dài 250m nhưng lại thu phí đến 35,000 đồng/lượt. Không những vậy, việc xây dựng cây cầu không khoa học, khiến cho người dân phải đi lòng vòng tốn thêm 5-6km nữa, trong khi đi cầu cũ chỉ mất khoảng 500m. Trước đây, khi chính quyền cho xây dựng cây cầu cũ, người dân cũng đã phải chịu đóng phí qua lại cả chục năm về trước. Nay xây dựng cầu mới, cầu cũ vẫn còn sử dụng tốt, lại ép họ trả phí để đi cầu mới là điều mà người dân ở đây không chấp nhận.

Việc cho xây 3 trụ chắn bằng bê-tông nhằm không cho xe hơi qua lại được chủ đầu tư cho đặt ngay giữa đường đã kéo dài 3 ngày nay. Giải thích điều này, ông Chu Việt Bằng Phi-Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần BOT cầu Việt Trì (đơn vị thu phí cầu Hạc Trì) cho biết, nguyên nhân không phải do phí qua lại cao, vì người dân trong vùng đã được giảm đến 72%. Tuy nhiên, để được giảm, dân sống trong khu vực phải có đủ 3 điều kiện: Có hộ khẩu thường trú ở phường Bạch Hạ; xe hơi dưới 7 chỗ, và phải là xe chính chủ.

Dù đã rất nhiều lần người dân yêu cầu chủ đầu tư phải tháo dỡ 3 trụ cọc trên đường, nhưng phía chủ đầu tư từ chối. Cũng theo ông Phi, nếu dỡ 3 trụ cọc xe cộ lại tiếp tục “né” trạm thu phí, khiến nguồn thu của chủ đầu tư giảm. Theo tìm hiểu, trước đây, lúc chưa đặt 3 trụ cọc, mỗi ngày trạm thu phí thất thu khoảng 100 triệu đồng. Ông Phi khẳng định, việc xây 3 trụ cọc chủ đầu tư đã xin phép các cơ quan có trách nhiệm.

Đến chiều ngày 4/3, bất chấp việc chủ đầu tư vẫn không chịu tháo dỡ 3 trụ cọc, người dân trong vùng đã dỡ bỏ trụ cọc bê-tông giữa đường lên cầu Việt Trì để cho xe cộ qua lại.

Ngọc Quân/SBTN