02/12/2021 | 33

Người dân bị xã thu 200,000 đồng để mua kit test COVID-19

Người dân bị xã thu 200,000 đồng để mua kit test COVID-19

Hình minh hoạ- Nguồn hình bộ Y tế

Tin Vietnam.- Báo Vnexpress ngày 1 tháng 12 năm 2021 loan tin, các gia đình ở xã Hải Dương, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên- Huế phản ánh đã bị nhà cầm quyền xã đến tận nhà thu 200,000 đồng để mua kit test nhanh Covid-19.

Ông Lê Xuân Hướng, Chủ tịch xã Hải Dương giải thích, kinh phí chi để test nhanh Covid-19 cho mỗi gia đình trên địa bàn trung bình là 220,000 đồng, nhưng mỗi gia đình chỉ được nhà cầm quyền cấp trên hỗ trợ 40,000 đồng, số tiền còn thiếu là khoảng 200 triệu đồng, trong khi ngân sách xã không có. Do xã muốn thực hiện test nhanh cho người dân nên đã thu tiền để mua kit giúp họ, vì hiện tại nhiều nơi trên địa bàn không chịu bán lẻ kit test.

Ông Hướng giải thích, xã không thu tiền của người dân, mà do người dân đóng góp tiền để xã mua giúp. Người dân nào không đồng ý thì có thể đi mua kit về tự test 3 lần trong một tuần.

Trước sự việc này, ông Phan Thiên Định, Bí thư thành phố Huế cho biết, Uỷ ban xã Hải Dương đã làm chưa đúng chủ trương, tinh thần của thành phố vì phía Uỷ ban chỉ nên vận động, và chỉ địa chỉ cho người dân tự đi mua kit test chứ không phải thu tiền người dân.

Theo ông Hướng, những người dân ở vùng có dịch nặng, vùng trọng điểm, phường, xã nhận định có nguy cơ nhiễm dịch cao thì sẽ được ngành y tế tỉnh, thành phố test Covid-19 miễn phí. Nhà cầm quyền thành phố đã trích 5 tỷ đồng chuyển cho các xã, phường trên địa bàn mua kit test nhanh để test cho người dân. Mục tiêu của thành phố Huế là mỗi gia đình phải có ít nhất một người test Covid-19 để sàng lọc, tìm ra bằng được người nhiễm dịch mang đi cách ly.

An Nhiên