18/08/2021 | 48

Người dân bị “kẹt” lại Sài Gòn chỉ ăn ngày 1 bữa và ngủ đến chiều để qua cơn đói

Người dân bị “kẹt” lại Sài Gòn chỉ ăn ngày 1 bữa và ngủ đến chiều để qua cơn đói

Vợ chồng chị Quỳnh- Nguồn hình Đình Văn, Vnexpress

Tin Saigon.- Báo Vnexpress ngày 17 tháng 8 năm 2021 loan tin, nhiều người dân trong đoàn người tháo chạy khỏi Sài Gòn vào ngày 15 tháng 8 vừa qua đã phải sống trong cảnh đói khổ, chỉ còn quê nhà là điểm tựa nhưng đã bị nhà cầm quyền chặn lại không cho về.

Chị Lê Thị Quỳnh, cho biết, trước khi thực hiện về quê, chủ nhà trọ chị đã nhắn tin sẽ đuổi khỏi phòng trọ nếu ngày 15 tháng 8 không đóng tiền. Vì vậy, chị Quỳnh và chồng khi nhận dược tin nhắn của mọi người rủ về quê, họ đã mượn tiền mua 5 lít xăng dự trữ, gom hết đồ đạc chất lên xe về quê. Dù không còn tiền lộ phí cho hành trình hơn 1,100km từ Sài Gòn về Quảng Trị, nhưng họ nghĩ đi cùng đoàn với đồng hương thì sẽ không lo bị đói. Vậy nhưng, họ đã thất bại khi bị nhà cầm quyền chặn lại, không cho về. Chị Quỳnh kể, không còn tiền, không có việc làm, vợ chồng chị chỉ ăn mỗi ngày một bữa để tiết kiệm. Và để không bị đói, hai vợ chồng thường ngủ đến 2 giờ chiều mới dậy nấu ăn, nếu khuya đói bụng quá thì ăn mì gói.

Cũng rơi vào cảnh tương tự, vợ chồng ông Sơn quê ở tỉnh Bình Định cho biết, hai vợ chồng làm nghề phụ hồ và xây dựng. Do dịch nên họ đã thất nghiệp hơn 2 tháng qua. Hơn nửa tháng nay, họ phải trông chờ vào thực phẩm hỗ trợ, nếu không có thì chỉ ăn mì gói và trứng. Khi nhận được lời rủ về quê, vợ chồng ông Sơn đã vay mượn 800,000 đồng để đi xét nghiệm, rồi gom đồ đạc liều mình vê quê. Nhưng cuộc hành trình của vợ chồng ông đã thất bại.

Ông Đỗ Viết Sau, quê ở Bình Thuận cho biết, ông không có xe gắn máy, nên ông tính đi bộ quãng đường hơn 200km để về quê với suy nghĩ đi đến đâu, hay đến đó vì bây giờ với ông chỉ có quê hương là nơi để ông nương tựa. Và cũng như hàng ngàn người khác, ông Sau đã không được về nhà.

An Nhiên