18/11/2019 | 0

Người dân bị bắt đóng tiền san lấp mặt bằng xây trụ sở xã

Người dân bị bắt đóng tiền san lấp mặt bằng xây trụ sở xã

Ảnh: Pháp Luật

Tin Vietnam.- Báo Pháp luật ngày 16 tháng 11 năm 2019 loan tin, để xây trụ xã Uỷ ban mới, từ năm 2016 đến nay, nhà cầm quyền xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá đã ra nghị quyết bắt toàn bộ người dân trong xã phải nộp gần 600 triệu đồng để họ san lấp nền đất.

Cụ thể, mỗi gia đình phải đóng số tiền 450,000 đồng cho nhà cầm quyền, kể cả những gia đình được xếp vào danh sách nghèo. Người dân rất bất ngờ về việc thu tiền của nhà cầm quyền xã vì họ không được họp bàn. Bà Lê Thị Nga cho biết, năm nào gia đình nhà chị cũng nhận được thông báo về khoản tiền san lấp nền của Uỷ ban xã, nhưng do gia đình chị nghèo nên phải khất nợ. Ông Lê Văn Dũng, Trưởng thôn Chiền Khạt cho biết, cả thôn có 234 gia đình, trong đó có 10% các gia đình được xếp vào dạng nghèo. Từ năm 2016 đến nay, đã có một nửa số gia đình đóng đủ 450,000 đồng và tổng tiền thu là 70 triệu đồng. Số còn lại là các gia đình chưa nộp do họ thu nhập chủ yếu bằng nghề làm nông, cuộc sống của họ khó khăn trăm bề. Bản thân ông Dũng cũng thấy việc bắt dân đóng tiền để san lấp nền trụ sở mà không có ý kiến của người dân là vô lý. Nhưng họ cũng đành phải nghe theo vì đây là nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã.

Ông Lê Minh Phương, Chủ tịch Uỷ ban xã Đồng Lương lại nói rằng việc thu trên có biên bản họp và được người dân ủng hộ. Tuy nhiên, 3 năm qua số tiền xã thu được chưa đầy 100 triệu đồng. Người dân đã phản bác thông tin của ông Phương, vì thông tin họ biết được chỉ trong năm 2016, xã đã thu được số tiền gần 110 triệu đồng chứ chưa nói những năm sau.

An Nhiên