06/02/2016 | 0

Người dân An Giang không có Tết vì cá chết hàng loạt

Người dân An Giang không có Tết vì cá chết hàng loạt

Không còn con cá nào sống trong bè của người dân.

Hôm 6 tháng 2, phái đoàn do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang – Trần Anh Thư dẫn đầu đến khảo sát tình trạng hàng trăm bè cá được nuôi trên sông Cái Vừng nổi đầy sông. Ông Nguyễn Thanh Nhàn ở xã Long Hòa, huyện Phú Tân mếu máo cho biết 5 tấn cá lăng của ông lăn đùng ra chết không còn con nào, thiệt hại hơn 200,000 Mỹ kim.

Do cá chết hàng loạt cùng lúc nên hiện tại cá chỉ bán được với giá 2.000 – 3.000đ/kg để làm cá muối, nhưng cận Tết cũng không có người mua nên thiệt hại rất lớn.

Ước tính khoảng hơn 130 tấn cá chết của 2 huyện Hồng Ngự và Phú Tân. Nhiều gia đình không những trắng tay còn lâm vào cảnh nợ nần.

Chính quyền địa phương phải huy động lực lượng gom cá trôi sông đi chôn, tránh ô nhiễm môi trường. Đến sáng ngày 6/2, tình trạng cá chết đã lan sang tới những xã kế bên. Người dân nghi ngờ nguyên nhân do một doanh nghiệp trong vùng đã xả nước thải ra con sông này.

Ông Nguyễn Văn Thành, phó trưởng Trạm Thủy sản huyện Hồng Ngự cho biết, từ trước đến nay, người nuôi cá địa phương chưa bao giờ gặp tình trạng này. Nguyên nhân ban đầu có thể là do cá thiếu oxy.

Hiện Trạm Thủy sản đang tiếp tục phối hợp với văn phòng Tài nguyên môi trường lấy mẫu nước cũng như mẫu cá chết để xác định nguyên nhân.

Hiện tượng cá nuôi trong lồng, bè, vèo trên sông Cái Vừng bị chết bất thường.

Thanh Lan / SBTN