17/01/2017 | 0

Người Đài Loan không muốn bị ông Trump biến thành con bài mặc cả với Trung Cộng

Người Đài Loan không muốn bị ông Trump biến thành con bài mặc cả với Trung Cộng

Davos, Thuỵ Sĩ. (CBS) – Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos của Thuỵ Sĩ trong ngày hôm nay 17 tháng 1, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình không nhắc đến tổng thống tân cử Hoa Kỳ, Donald Trump.

Bắc Kinh tỏ ra không hài lòng về tuyên bố của ông Donald Trump khi nói muốn thảo luận về tình hình Đài Loan. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng hôm qua cho rằng, họ sẽ theo đuổi chính sách đầy thách thức trong lâu dài cũng giống như nhấc một hòn đá rơi trúng chân của mình. Đài Loan là đảo quốc tự trị 23 triệu dân từ năm 1949 khi nhà lãnh đạo Tưởng Giới Thạch bỏ chạy khỏi đất nước cộng sản và định cư ở đấy. Tuy nhiên, Bắc Kinh cho rằng Đài Loan là lãnh thổ của họ, theo chính sách “Một Nước Trung Hoa” không cần phải bàn cãi, trong khi ông Trump lại muốn thảo luận về vấn đề này.

Hơn 6 tháng qua, du khách đại lục đến Đài Bắc đã giảm gần 30%, theo dư luận vì lý do chính trị. Michael Liu, chủ nhân một toà nhà chọc trời ở Đài Bắc nói rằng Hoa Lục cắt giảm số lượng du khách đến Đài Bắc để trừng phạt tổng thống đòi độc lập cho Đài Loan, bà Thái Anh Văn, chỉ vì bà không ủng hộ nguyên tắc một nước Trung Hoa. Bất chấp cuộc sống đang diễn ra bình thường tại Đài Bắc, căng thẳng đang dâng cao giữa đại lục và đảo quốc Đài Loan. Trung Cộng đã cắt đứt mọi liên lạc chính thức với Đài Loan từ tháng 6 qua và đưa quân đội đến kiểm soát vùng biên giới.

Hồi tháng rồi, cú điện thoại gọi ông Trump như để hợp pháp hoá vai trò lãnh đạo của bà đã khiến Trung Cộng tức giận. Ông Trump từng tuyên bố với Fox News hồi tháng 12 qua rằng ông không hiểu tại sao lại bị ràng buộc bởi chính sách một nước Trung Hoa. Tuy nhiên, cũng có dư luận ở Đài Loan cho rằng Hoa Kỳ không nên coi Đài Loan là một con bài để mặc cả, và khiến đảo quốc nhỏ bé phải gánh lấy áp lực nặng nề của Trung Cộng. (Song Châu)