01/04/2020 | 4

Người Đài Loan không muốn bị nhầm lẫn là người Trung Cộng

Người Đài Loan không muốn bị nhầm lẫn là người Trung Cộng

Reuters

Tin Đài Bắc, Đài Loan – Tức giận vì bị nhầm với Trung Cộng trong dịch Covid-19 và vì các hành động bắt nạt của Bắc Kinh, dư luận Đài Loan hiện nay đang tranh cãi về việc làm cách nào để phân biệt rõ ràng đảo quốc này với nước láng giềng khổng lồ. Cuộc tranh luận hiện nay tại Đài Loan tập trung vào việc có nên bỏ từ China, tức Trung Cộng, ra khỏi tên chính thức của đảo quốc hay không.

Tên chính thức của đảo Đài Loan hiện nay là Republic of China, tức Cộng Hòa Trung Cộng. Trong cuộc khủng hoảng Covid-19, tổ chức Y tế thế giới WHO, vốn coi Đài Loan là một phần của Trung Cộng, đã liệt kê số lượng ca bệnh của đảo quốc này dưới tên Trung Cộng. Đồng thời, Bắc Kinh cũng liên tục khẳng định rằng nước này có quyền lên tiếng thay mặt Đài Loan tại các diễn đàn quốc tế, bao gồm cả về vấn đề y tế.

Theo chính quyền Đài Bắc, tình trạng này đã khiến nhiều nước hiểu lầm Đài Loan và áp đặt lệnh giới hạn di chuyển đối với người Đài Loan cũng nghiêm khắc như đối với Trung Cộng, dù đảo quốc này có số ca bệnh ít hơn và kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. Vào tháng trước, một nhà lập pháp của đảng DPP cầm quyền đã đề nghị rằng Đài Loan nên đổi tên tiếng Anh thành Republic of Chunghwa, tức Cộng Hòa Trung Hoa.

Vào Chủ Nhật, đảng New Power Party tại Đài Loan cũng công bố một báo cáo thăm dò cho thấy, 3 phần 4 người tham gia khảo sát nói rằng passport Đài Loan chỉ nên có từ Đài Loan, và xóa bỏ mọi từ ngữ khác có liên quan đến Trung Cộng.

Mộc Miên