30/04/2014 | 0

Người Đài Loan biểu tình chống nguyên tử xô xát với cảnh sát

Người Đài Loan biểu tình chống nguyên tử xô xát với cảnh sát

Đài Bắc, Đài Bắc. (Reuters) – Người biểu tình chống xây nhà máy điện nguyên tử vẫn tiếp tục xuống đường mặc dù chính phủ hứa hẹn ngưng việc xây nhà máy điện nguyên tử thứ 4.
Hàng trăm người biểu tình tập trung bên ngoài trụ sở quốc hội trong lúc dân biểu đang thảo luận về tương lai nhà máy đang xây cất gần thành phố Tân Đài Bắc.
Người biểu tình tuyên bố giữ dân biểu trong tòa nhà cho tới khi nào họ đồng ý bãi bỏ hoàn toàn nhà máy. Cảnh sát và người biểu tình xô xát nhau sau khi người biểu tình chặn một chiếc xe cho rằng chiếc xe đang chở dân biểu rời trụ sở.
Hàng chục ngàn người đã chiếm một con đường chính tại thủ đô trong ngày Chủ Nhật. Mặc dù cảnh sát dùng xe vòi rồng để giải tán, hàng trăm người tiếp tục biểu tình. Trong ngày thứ Ba, một nhóm biểu tình đã chiếm đóng một góc đường chính trong thủ đô.
Chương trình xây nhà máy điện nguyên tử thứ 4 ở Đài Loan đã gặp sự chống đối sau vụ thảm họa nhà máy điện nguyên tử Fukushima ở Nhật trong năm 2011. Chính phủ Đài Loan hy vọng nhà máy xây gần thành phố Tân Đài Bắc sẽ có thể hoạt động vào năm 2016.
Đài Loan đang có 3 nhà máy điện nguyên tử, và theo chương trình một nhà máy phải đóng cửa vào khoảng năm 2018-2019 và nhà máy thứ nhì phải ngưng hoạt động vào khoảng năm 2021 tới năm 2013.
Khoảng 40% điện lực ở Đài Loan do các nhà máy chạy bằng than đá cung cấp, 30% do các nhà máy chạy bằng dầu khí cung cấp, và nhà máy nguyên tử cung cấp 18.4%.
Theo Ủy ban Văn hóa là Liên lạc của Trung hoa Quốc Dân Đảng, Tổng thống Mã Anh Cửu, Thủ tướng Giang Nghi Hoa và 15 tỉnh trưởng của Quốc Dân Đảng đã quyết định tạm ngưng việc xây cất. (H. Võ)