12/08/2017 | 1

Người da trắng cực đoan biểu tình gây bạo động với người da đen tại Virginia

Người da trắng cực đoan biểu tình gây bạo động với người da đen tại Virginia

Charlottesville, Virginia. (Reuters) – Giới truyền thông cho biết hàng trăm người da trắng thoe chủ nghĩa quốc gia cực đoan cầm đuốc tuần hành bên trong khuôn viên Đại Học Tiểu Bang Virginia tại thành phố Charlottesville vào tối hôm qua 11/08. Cuộc tuần hành ôn hòa trở thành bạo lực, khi nhóm này đụng độ với nhóm “Black-Lives-Matter”.

Theo NBC News, người cầm đuốc vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu. Hàng trăm bó đuốc rực sáng bầu trời đêm 11/08. Họ khởi hành từ Nameless Field và đi tới tượng đài Thomas Jefferson ngay giữa khuôn viên trường học. Tại đây họ đụng độ nhóm “Black-Lives-Matter” và bạo lực bùng nổ. NBC 29 dot com đưa tin thành viên 2 nhóm lao vào nhau, xô đẩy nhau và nhiều người đấm thẳng vào mặt nhau, giữa lúc cảnh sát cố gắng tách rời họ ra. Có lúc cảnh sát phải sử dụng bình xịt chất hóa học để giúp người biểu tình 2 bên bình tĩnh lại.

Nhật báo địa phương Daily Progress cho biết có ít nhất một người bị bắt. Còn những người bị thương nhẹ được băng bó, chữa trị ngay tại chỗ.

Theo phóng viên Reuters, cuộc tuần hành này là mở đầu cho cuộc biểu tình mang tên “Unite the Right”, ước tính có khoảng 6,000 người tham gia vào hôm nay 12/08. Họ biểu tình phản đối quyết định dời bức tượng của vị tướng Miền Nam Robert E. Lee ra khỏi công viên Charlottesville. Việc dời bức tượng diễn ra vào sáng hôm nay.

Giới truyền thông Hoa Kỳ nhận định rằng, trong thời chính phủ Trump, những người da trắng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan dường như hoạt động mạnh mẽ hơn trở lại. (Mai Đức)