11/12/2014 | 0

Người đã “chết vì bệnh AIDS” còn ra tòa lãnh án

Người đã “chết vì bệnh AIDS” còn ra tòa lãnh án

Đây là vụ án với nhiều tình tiết thật ly kỳ. Bị cáo Thanh đang thụ án tại trại giam lại được sự giúp sức của Nhàn, Cường, Mai đã “chạy” được giấy chứng nhận bệnh AIDS giai đoạn cuối để Thanh hoãn thi hành án, về địa phương điều trị. Liên quan đến vụ án này, bác sĩ Trương Chí Sĩ (nguyên Trưởng khoa nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An) cũng bị khởi tố vì liên quan đến bệnh án “giả” chứng nhận Thanh bị nhiễm bệnh AIDS giai đoạn cuối.

Ngày 11/12, sau một ngày xét xử, TAND tỉnh An Giang đã tuyên án sơ thẩm bị cáo Lê Trọng Thanh (26 tuổi, ngụ xã Mỹ Hòa Hưng, TP.Long Xuyên, An Giang) mức án 4 năm tù giam; bị cáo Lê Trọng Cường (em ruột Thanh) 3 năm tù giam; bị cáo Doãn Thị Nhàn (mẹ ruột Thanh, cùng ngụ TP.Long Xuyên, An Giang) 2 năm tù giam, Trần Tuyết Mai (ngụ huyện Thủ Thừa, Long An) mức án 4 năm tù giam về tội “trốn khỏi nơi giam”.

Theo cáo trạng, tháng 3 năm 2008, Thanh thụ án 13 năm 6 tháng tù về tội “giết người” và “cố ý gây thương tích” tại trại giam Thạnh Hòa (Long An). Đến năm 2010, Thanh bị bệnh nên được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An điều trị. Tại đây, những người trong gia đình Thanh đã gặp Trần Tuyết Mai và Mai gợi ý “giúp” Thanh làm thủ tục hoãn án tù với giá 80 triệu đồng.

Mai và Cường (em Thanh) đã móc nối tráo máu của Thanh với máu của người bệnh nhiễm HIV. Bác sĩ Sĩ không nghi ngờ gì, đã kết luận bệnh án của Thanh như sau: bị AIDS giai đoạn cuối, nhiễm trùng, tiêu chảy kéo dài, viêm da, bệnh lý hạch, suy kiệt… Với bệnh án giả mà thật này, Thanh được TAND tỉnh Long An (là địa phương nơi Thanh đang chấp hành án) ra quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, cho về nhà chửa bệnh.

Sau khi về địa phương được 6 tháng, Thanh được Trần Tuyết Mai dựng kịch bản Thanh chết vì bệnh. Ngày 2/3/2011, Nhàn, Cường đã đến UBND xã Mỹ Hòa Hưng khai báo Thanh bị bệnh AIDS chết kèm theo giấy chứng nhận bệnh. Các cán bộ tư pháp tưởng thật nên đã xác nhận Thanh “chết vì bệnh”. Và Mai làm giấy chứng tử với giá 20 triệu đồng mục đích vì người chết khỏi ở tù.

Tháng 2 năm 2012, Lê Trọng Thanh mua súng ru-l ô và 9 viên đạn rồi xảy ra mâu thuẫn nên dùng súng đe dọa giết người ở Thành phố Long Xuyên. Công an tỉnh An Giang đã điều tra bắt giữ, qua đó đã lật lại hồ sơ của “bóng ma” Lê Trọng Thanh.

Tại tòa, Thanh khai nhận mình không bị bệnh nhưng vì không muốn ở tù nên giả bệnh, giả chết. Các bị cáo Thanh, Nhàn, Cường khai đã chi cho Mai 100 triệu đồng để làm bệnh án giả, giấy chứng tử giả.

Với một nền luật pháp bất minh, việc làm giả giấy tờ để qua mặt luật pháp thật quá dễ dàng. Vì chính những viên chức trong chính quyền là những người sẵn sàng tiếp tay cho bọn xấu chỉ vì tiền.

Tú Thanh / SBTN