26/11/2017 | 0

Người Cuba mong chờ bầu cử để kết thúc 60 năm cầm quyền của dòng họ Castro

Người Cuba mong chờ bầu cử để kết thúc 60 năm cầm quyền của dòng họ Castro

Havana, Cuba. (Reuters)- Hôm kia, thứ Sáu 24 tháng 11, một số cư dân Cuba nói rằng họ cảm thấy lạc quan trước sự khởi động của một chu kỳ chính trị mới để kết thúc 60 năm cầm quyền của anh em nhà Castro.

Fidel Castro được coi là nhân vật lãnh đạo tối cao của Cuba trong thế kỷ thứ 20, người đã xây dựng nhà nước cộng sản ở ngay bên cạnh lãnh thổ Hoa Kỳ và thách thức mọi nỗ lực của người Mỹ để lật đổ ông. Fidel Castro đã nhường chiếc ghế lãnh đạo đất nước Cuba cho người em trai là Raul Castro vào năm 2008. Ông qua đời hồi năm ngoái và người Cuba nói rằng cái chết của ông không mang lại sự đổi thay nào đối với đảo quốc này.

Nhịp độ cải cách do ông Raul khởi xướng để canh tân nền kinh tế chỉ huy theo kiểu Xô Viết trước đây vẫn còn tiếp tục trong sự ngập ngừng, do dự. Trong khi đó, bang giao giữa Cuba và Hoa Kỳ thật sự tồi tệ vì thái độ thù địch của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Một số nhà phân tích nói rằng một chu kỳ mới có ý nghĩa lớn đối với chính trường Cuba sẽ khởi động từ ngày hôm nay với cuộc bầu cử người lãnh đạo các thành phố và kết thúc với một tân chủ tịch nước Cuba vào cuối tháng 2 tới.

Ông Raul 86 tuổi tuyên bố sẽ từ giã chính trường vào dịp kết thúc nhiệm kỳ thứ hai của ông. Việc chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra từng bước và ông Raul tiếp tục là người lãnh đạo đảng cộng sản Cuba. Tuy nhiên, không may là sự kiện này diễn ra đúng vào lúc Cuba lâm vào thời kỳ khó khăn vì sự sụt giảm viện trợ của đồng minh Venezuela đang suy sụp vì cuộc khủng hoảng kinh tế làm hàng hoá xuất cảng bị thiếu hụt và không đủ tiền mặt để chi tiêu. (Song Châu)