14/06/2017 | 0

Người Cuba lo chính sách mới của Trump dập tắt triển vọng của ngành du lịch

Người Cuba lo chính sách mới của Trump dập tắt triển vọng của ngành du lịch

Havana, Cuba. (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự tính loan báo chính sách mới về Cuba vào ngày thứ Sáu tới, theo dư luận sẽ gồm một số quy định hạn chế du lịch và mua bán giữa hai nước, trái ngược với chủ trương mở cửa của cựu tổng thống Barack Obama đối với đảo quốc này.

Đài truyền hình nhà nước Cuba hiếm khi đề cập đến vấn đề trên, chỉ có những băng tần truyền hình thông qua vệ tinh bất hợp pháp mới đưa ra những mẩu đối thoại của người dân với thân nhân của họ ở ngoại quốc. Nhiều người Cuba hiện nay không thấy có gì khác trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Lệnh cấm vận hàng hoá của Hoa Kỳ vẫn còn nguyên hiệu lực và người dân vẫn phải vật lộn vì sinh kế trong lúc nền kinh tế tiếp tục kiệt quệ bởi xuất cảng và số chuyến tàu cung cấp dầu của đồng minh Venezuela sụt giảm.

Đối với những người đang hoạt động trong ngành du lịch 2 năm trở lại đây ở Cuba thì sự xuất hiện của du khách Mỹ đã giúp họ thu được khoản lợi tức nhiều gấp 3 lần. Người Mỹ chiếm 7% tổng số du khách đến Cuba, trong đó có 15% là người Mỹ gốc Cuba, và phần còn lại là người Canada trực tiếp đến các khu nghỉ mát ở bãi biển theo tour du lịch trọn gói.

Theo Yuri Barroso, nhân viên quảng bá của một nhà hàng ở Plaza Vieja, 85% khách hàng của ông là người Mỹ. Ông cho rằng quyết định làm giảm số lượng du khách Hoa Kỳ ở Cuba của ông Trump sẽ gây xáo trộn vì phần lớn các nhà hàng sống nhờ du khách Mỹ. Hiện nay, chính phủ Hoa Kỳ vẫn cấm công dân của mình du lịch Cuba. (Song Châu)