11/02/2016 | 2

Người Cuba được đưa đến Mexico để hướng tới Mỹ

Người Cuba được đưa đến Mexico để hướng tới Mỹ

Nuevo Laredo, Tamaulipas, Mexico. (Reuters) – Hàng trăm người Cuba ngày hôm qua đã đổ xô đến thành phố Nuevo Laredo ở biên giới Mexico, trong khuôn khổ của chương trình di dân đã được các quốc gia Trung Mỹ thông qua hồi năm rồi, cho phép di dân Cuba tiếp tục hướng tới Hoa Kỳ.

Nhóm này gồm 236 người quốc tịch Cuba, được đưa từ Costa Rica đến Nuevo Laredo của Mexico trong khuôn khổ của một chương trình nhân đạo. Thành phố Nuevo Laredo của Mexico nằm sát ranh giới thành phố Laredo của tiểu bang Texas. Số người Cuba này đã trải qua cuộc hành trình kéo dài nhiều tháng trời, và khi đến được Mexico để hướng tới Hoa Kỳ, coi như đến được địa điểm sau cùng. Người ta ước lượng khoảng 8,000 người Cuba bị kẹt tại vùng biên giới phía bắc Costa Rica và Nicaragua từ tháng Mười Một qua, khi Nicaragua tuyên bố đóng cửa biên giới vì Costa Rica cấp chiếu khán nhập cảnh cho hơn 1,000 người Cuba.

Theo phúc trình của giới chức thẩm quyền Mexico, hiện còn hơn 1,000 người vẫn đang bị kẹt tại Costa Rica, và Mexico chỉ chấp nhận 687 người quốc tịch Cuba. Dòng di dân từ Cuba tăng vọt đáng kể sau khi Washington và Havana cải thiện quan hệ ngoại giao, vì họ lo sợ Hoa Kỳ sẽ sớm kết thúc chương trình tị nạn dành cho người Cuba. (Song Châu)