Người Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ hướng về Ngày Thánh Mẫu Missouri 2106

Người Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ hướng về Ngày Thánh Mẫu Missouri 2106

Có thể xem đây như là sự kiện tôn giáo được tổ chức lâu đời và qui mô nhất của người Việt tại hải ngoại. Ngày Thánh Mẫu năm nay sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 7 tháng Tám, có chủ đề là “Lòng Thương Xót Chúa trải qua từ đời nọ đến đời kia dành cho những ai kính sợ Người”. Dự trù sẽ có đến trên 70,000 về tham dự. Sự kiện này thu hút không chỉ người Công Giáo gốc Việt tại Hoa Kỳ, mà còn có cả người công giáo ở Việt Nam và khắp nơi trên thế giới đổ về, và đặc biệt là cả những người không là tín đồ Công Giáo.

Linh Mục Nguyễn Đức Thuần của Dòng Đồng Công Missouri đã chia sẻ với phóng viên SBTN về sự phát triển không ngừng của ngày hội lớn này. Khởi đầu từ năm 1977 chỉ với vài trăm người tham gia. Con số này mỗi năm một tăng dần thành vài ngàn, rồi vài chục ngàn. Đến kỳ tổ chức lần thứ 38 vào năm ngoái con số người tham dự đã vào khoảng 65,000! Để sắp xếp, tổ chức cho số người khổng lồ này có nơi ăn, chốn ở trong thời gian 4 ngày mà không gặp một trở ngại lớn nào, có nhiều người tin rằng phải có phép lạ của ơn trên giúp đỡ.

Một niềm hãnh diện nữa cho cộng đồng Người Việt tại Hoa Kỳ là khoảng từ 10 năm nay, thành phố Carthage- nơi diễn ra Ngày THánh Mẫu- đã đưa sự kiện này vào trong những lễ hội chính thức hằng năm của thành phố, với tên gọi là Marian Day. Trong những ngày diễn ra đại hội, người dân thành phố được nghỉ để tham gia lễ hội. Ngày Thánh Mẫu Missouri có được sự hỗ trợ đắc lực từ chính quyền địa phương trong vấn đề tổ chức, an ninh trật tự.

Chuẩn bị cho số người tham dự ngày càng đông, ban tổ chức đã mua thêm được khoảng 5 mẫu đất giáp với đất nhà dòng từ một người địa phương, để làm bãi đậu xe cho những xe lớn loại RV của khách hành hương.

Ngày THánh Mẫu Missouri 2016 sẽ được tổ chức với nhiều chương trình phong phú. Sẽ có 15 thánh lễ, 10 cuộc hội thảo diễn ra tại 6 địa điểm khác nhau. Cũng như những năm gần đây, Đài Truyền Hình SBTN và nhiều anh chị MC, ca sĩ của Trung Tâm Asia, cùng ban nhạc Trúc Sinh sẽ về tham dự và giúp vui văn nghệ cho đại hội. MC Diệu Quyên của SBTN cho biết đoàn sẽ trình diễn vào tối THứ Sáu và 5 tháng 8 và tối Thứ Bảy 6 tháng 8, với những gương mặt quen thuộc của trung tâm Asia và SBTN như Đoàn Phi, Đặng Thế Luân, Hà Thanh Xuân, Cát Linh, Carol Kim, MC Bảo Châu, Thùy Dương, Giáng Ngọc…

Chị Diệu Quyên cho biết thêm, ngoài việc giúp vui văn nghệ và đưa tin tức về đại hội, anh chị em SBTN và Asia còn có những gian hàng để ghi danh lắp đặt đài SBTN, cài đặt các App để có thể xem chương trình SBTN qua điện thoại.

Nhìn sự phát triển tốt đẹp của Ngày Thánh Mẫu Missouri nói riêng, và cuả Dòng Đồng Công tại Hoa Kỳ nói chung, Linh Mục Nguyễn Đức Thuần nhớ lại những thăng trầm của Dòng Đồng Công, kể từ khi đạo pháp theo vận nước phải chịu nhiều khổ nạn. Vài ngày trước biến cố 30/04/1975, nhìn thấy trước bi kịch mất nước, Linh Mục Trần Đình Thủ- người đã sáng lập ra Dòng từ năm 1941- đã đưa khoảng 170 tu sĩ và linh mục xuống vùng Phước Tĩnh để tìm đường vượt thoát chế độ vô thần cộng sản. Sang đến Mỹ, vào tháng 8-1975, Đức Giám Mục Bênađô Law của giáo phận Springfield-Cape Girardeau, Missouri đã nhận bảo trợ, và đưa các tu sĩ và Linh mục về cơ sở của nhà Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm tại thành phố Carthage hiện tại, để rồi từ đó Dòng Đồng Công phát triển mạnh mẽ tại quê hương mới.

Ngược lại ở Việt Nam, Dòng Đồng Công bị đàn áp, bức hãi nặng nề. Ai ở lại Sài Gòn sau 1975 sẽ còn nhớ vụ án Dòng Đồng Công Thủ Đức vào năm 1987, khi chính quyền CSVN thẳng tay đàn áp, bắt bỏ tù Linh Mục Trần Đình Thủ, cưỡng chiếm toàn bộ đất đai của nhà dòng. Cho đến những năm gần đây, hoạt động của dòng vẫn bị CSVN kiểm soát chặt chẽ. Hủy diệt niềm tin tôn giáo, qua đó băng hoại nền tảng đạo đức của xã hội Việt Nam là một trong những tội ác lớn nhất, và để lại hậu quả nặng nề nhất đối với đất nước và dân tộc Việt Nam ngày hôm nay.

Ngày Thánh Mẫu Missouri hằng năm không chỉ là ngày hội riêng của người Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Nó là niềm hãnh diện chung của cộng đồng Người Việt Tự Do trên toàn thế giới.

Đoàn Hưng / SBTN