18/05/2016 | 1

Người Công Giáo và những dấu ấn trong cuộc đấu tranh cho biển sạch-chính quyền minh bạch

Người Công Giáo và những dấu ấn trong cuộc đấu tranh cho biển sạch-chính quyền minh bạch

Đầu tiên là việc giáo xứ Nghệ An đã tặng cho chính quyền CSVN một bất ngờ, khi họ mải lo tập trung đàn áp các cuộc biểu tình tại Sài Gòn, Hà Nội.

Linh mục JB Nguyễn Đình Thục và Linh mục Trần Đình Tề đã dẫn đầu hàng ngàn giáo dân xuống đường, tập trung ngay tại ủy ban nhân dân. Biểu ngữ của người biểu tình “Eh! Tàu Khựa, Formosa, cút!” đặt ngay dưới các khẩu hiệu kêu gọi bầu cử của nhà nước.

Các vị linh mục công khai lên án chính quyền CSVN ngay trước trụ sở ủy ban, trước mặt hàng ngàn giáo dân. Đây là một hình ảnh khó xảy ra trong chế độ công an toàn trị tại Việt Nam.

Cũng tại Nghệ An, vào hai ngày 12/05 & 13/05, hàng ngàn giáo dân đã đồng loạt thắp nến cầu nguyện cho tổ quốc Việt Nam, cho đồng bào Miền Trung. Trong thánh lễ sáng 13/5 – Lễ Mẹ Fatima, cha JB Nguyễn Đình Thục đã nói với cả ngàn giáo dân: “…Chúng ta xin Chúa thức tỉnh nhà cầm quyền Việt nam biết lắng nghe, nhìn nhận với ý thức trách nhiệm của mình nhanh chóng khắc phục được hiểm họa để người dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc…” .

Ở Đại Chủng Viện Vinh Thanh, các thầy cũng đã tổ chức cầu nguyện hướng về Biển Đông, về sự an nguy của tổ quốc và nỗi đau của người dân, với khẩu hiệu: “Công lý hòa bình trên Biển Đông”.

Ở Huế, Các anh em Đan Sĩ thuộc Đan Viện Thiên An Huế đã lên tiếng với biểu ngữ: “Biển sạch – rừng sạch cho chúng tôi”. Đây là nơi mà chính quyền đã “cướp ngày” 107 ha đất rừng thông từ năm 1976, cho đến nay vẫn chưa trả lại.

Cũng tại Huế, hình ảnh hai Linh Mục Phan Văn Lợi và Nguyễn Hữu Giải với biểu ngữ kêu gọi tẩy chạy quốc bầu cử quốc hội CSVN vào ngày 22/05 cũng đang được phát tán rộng rãi.

Tại Sài Gòn, Linh Mục Lê Ngọc Thanh của Dòng Chúa Cứu Thế đã bị bắt vào trưa ngày 15/05 khi đang dự định đi tọa kháng trên đường Nguyễn Huệ.

Khi bị bắt về lại UBND Phường 9 Quận 3 (nơi ông cư ngụ), ông đã giảng giải cho các cán bộ, công an phường ở đây về những điều sai trái mà họ đã làm, trong hành động ngăn cản người dân thực hiện quyền biểu tình ôn hòa theo hiến định, trong khi lại muốn nhờ linh mục khuyến khích giáo dân đi bầu quốc hội bù nhìn.

Điều đáng ghi nhận, là thái độ nhã nhặn, và “biết điều” của chính quyền địa phương đối với linh mục Thanh, người nổi tiếng với những bài giảng công khai lên án chính quyền CSVN. Cách chính quyền ứng xử với các linh mục ở Nghệ An cũng thế.

Có thể thấy rằng chính quyền CSVN không muốn phải đối đầu trực diện với các linh mục Công Giáo. Có thể vì họ vẫn phải kiêng nể giáo hội La Mã. Và có thể là họ sợ sức mạnh của cả chục ngàn giáo dân, luôn sát cánh cùng các vị lãnh đạo tôn giáo của mình.

Người Công Giáo có tính tổ chức cao, và có niềm tin vững chắc để vượt qua sự sợ hãi. Những hình ảnh các linh mục và giáo dân Công Giáo trong những ngày qua thật đánh kính phục.

Người dân Việt Nam có thể tin rằng, cùng với các tôn giáo khác, tín đồ Công Giáo sẽ đóng một vai trò quan trọng, để làm thay đổi bộ mặt của chế độ độc tài, vô thần CSVN trong tương lai.

Đoàn Hưng / SBTN

TAGS: Formosa