Đang tải...

Người chuyển giới Việt Nam vượt qua được sự kỳ thị nhờ tình yêu của mẹ

Người chuyển giới Việt Nam vượt qua được sự kỳ thị nhờ tình yêu của mẹ

Ryan Tieu - ảnh: Sacbee

Theo tờ Sacramento Bee đưa tin, cô Ryan Tiêu, 24 tuổi, không hề biết đến từ “người chuyển giới” cho tới tận khi lên trung học. Vào năm 16 tuổi, cô Tiêu và mẹ của cô là bà Nguyễn đang tham dự một bữa tiệc nhằm mục đích gây quỹ hàng năm của nhà thờ ở Santa Clara, California. Đột nhiên, bà Nguyễn nhìn thấy một cô gái hôn cô Tiêu. Bà rất sốc và muốn rời khỏi bữa tiệc ngay lập tức. Trên chuyến xe về nhà kéo dài 15 phút, cả hai người đều im lặng. Lúc về nhà, cô Ryan Tiêu thú thật với bà Nguyễn rằng cô thích con gái và muốn thực hiện một cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính để trở nên nam tính hơn.

Theo số liệu ước tính có khoảng 1,600,000 người, chiếm 6% dân số ở tiểu bang California được xác định là LGBT. Trong khi đó, chỉ có khoảng 2% người gốc Châu Á là LGBT. Ông Glenn Magnpantay, Giám đốc điều hành của Liên minh người đồng tính Châu Á Thái Bình Dương cho hay, những người thuộc cộng đồng LGBTQ gốc châu Á thường lựa chọn im lặng vì không muốn bất kính với cha mẹ. Điều này có thể dẫn đến những vấn đề như trầm cảm, sự ghê tởm bản thân, tự tử và sử dụng ma túy.

Khi lên 5 tuổi, cô Ryan Tiêu đến Hoa Kỳ cùng với cha mẹ và em gái. Từ nhỏ, cô Tiêu luôn cảm thấy bản thân khác biệt. Cô thường chơi xếp hình Legos thay vì búp bê, thích làm đồ nội thất bằng gỗ và sửa chữa đồ đạc trong nhà cũng như chạy bộ và nâng tạ. Cuối cùng, bà Nguyễn đồng ý cho cô Tiêu thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Bà tham khảo sách báo, đi cùng với cô Tiêu đến các buổi trị liệu, tiêm Hormone và phẫu thuật y tế trong suốt 2 năm. Khi cô Tiêu nằm bất động sau ca phẫu thuật, bà Nguyễn tận tình chăm sóc vết thương, nấu ăn và lái xe đưa cô đi. Nhờ thế mà cô Tiêu vượt qua được tất cả và hiện tại đang làm việc tại Trung tâm Y tế Giới tính Sacramento.

Bà Nguyễn cho biết bà rất hãnh diện về Ryan Tiêu và hai mẹ con bây giờ thường nói chuyện qua Facetime hai lần một tuần. Bà Nguyễn nói rằng miễn sao Ryan Tiêu cảm thấy bằng lòng với giới tính hiện tại thì bà không có gì phiền lòng. (BBT)

Loading...