24/02/2015 | 0

Người chống tham nhũng có thể được thưởng 5 tỷ đồng!

Người chống tham nhũng có thể được thưởng 5 tỷ đồng!

Theo ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục chống tham nhũng, thuộc Thanh tra Chính phủ Cộng sản Việt Nam cho biết, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ và Thanh tra Chính phủ đã đồng thuận với việc khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo tham nhũng với số tiền cao nhất lên tới 5 tỷ đồng.

“Nguồn kinh phí để khen thưởng sẽ được lấy từ nhiều nguồn khác nhau như từ tiền thu hồi được sau các vụ án tham nhũng, ngân sách địa phương, nhà nước cho công tác phòng chống tham nhũng,…”, ông Đạt tiết lộ.

Theo dự thảo quy định này do Thanh tra Chính phủ chủ trì xây dựng, người được khen thưởng là cá nhân tố cáo tham nhũng; cá nhân tích cực cộng tác với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết tố cáo tham nhũng, truy tìm, thu hồi tài sản tham nhũng lập được thành tích xuất sắc.

Có 3 hình thức khen thưởng áp dụng đối với cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo tham nhũng gồm có: Huân chương Dũng cảm; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể ở trung ương.

Người nhận được Huân chương Dũng cảm sẽ được thưởng 60 lần mức lương cơ bản ; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ sẽ là 40 lần mức lương cơ bản ; Bằng khen của cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương là 20 lần mức lương cơ bản.

Ngoài ra, trường hợp người được khen thưởng giúp thu hồi được cho Nhà nước tiền, tài sản có giá trị trên 600 lần mức lương cơ sở, thì có thể áp dụng mức khuyến khích bằng vật chất cao hơn mức quy định, nhưng tối đa không vượt quá 10% giá trị tiền, tài sản đã thu hồi được, và không vượt quá 5 tỷ đồng.

Việc chống tham nhũng tại Việt Nam hiện nay phần lớn chỉ mang tính hình thức. Nạn tham nhũng vẫn còn nặng nề và hễ đã là quan chức thì đều tham nhũng, dù ít hay nhiều. Chống tham nhũng tại Việt Nam gồm có Cơ quan Thanh tra của Chính phủ, các bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương ; Cơ quan điều tra của Công an ; và hệ thống Ban nội Chính, Ban Kiểm tra trong Đảng Cộng sản. Tuy có nhiều cơ quan chống tham nhũng và chồng chéo như vậy, nhưng không chống được tham nhũng, bởi bản thân người trong các cơ quan này cũng tham nhũng.

Với quy định về mức thưởng bằng tiền này, chắc sẽ không có tác dụng gì trong việc chống tham nhũng. Quy định đặt ra mức thưởng, nhưng không đặt ra cơ chế bảo vệ hữu hiệu cho người tố giác.Trên thực tế những người tố cáo tham nhũng đã và đang phải chịu đựng những đòn trả thù, khó khăn trong cuộc sống, bị đe dọa cả tính mạng. Đó mới là điều quan trọng. Nguyễn Bá Thanh là một cái gương trước mắt cho những “anh hùng chống tham nhũng” ở Việt Nam.

Nhật Nam / SBTN