18/10/2015 | 1

Người chở hàng bằng xe “cà tàng” trước nguy cơ thất nghiệp

Người chở hàng bằng xe “cà tàng” trước nguy cơ thất nghiệp

Một chiếc xe "cà tàng" trên đường phố.

Xe “cà tàng” là cách gọi của người Sài Gòn đối với loại xe chỉ trơ khung xe, không kèn, không đèn, không pô, không biển kiểm soát… Chủ nhân của những chiếc xe này là người thu nhập thấp, lấy xe làm phương tiên mưu sinh.

Dù đã là những người nghèo nhất xã hội, nhưng giờ đây, những người này đang gặp phải nguy cơ bị mất thu nhập, bị tịch thu phương tiện mưu sinh.

Mới đây, Phòng Cảnh sát đường bộ – Đường sắt (PC67) Sài Gòn cho biết họ sẽ tổ chức truy bắt những chiếc xe “cà tàng” này. Phía cảnh sát giao thông cho rằng, việc để những chiếc xe “cà tàng” đi lại trên đường phố sẽ gây mất trật tự, an toàn giao thông, dễ gây tai nạn. Nếu bị phát hiện sai phạm nghiêm trọng, chủ xe còn bị truy cứu hình sự, nghĩa là phải ngồi tù.

Để bắt những chiếc xe “cà tàng”, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra giấy đăng ký xe rồi từ đó đối chiếu với số khung, số máy. Đồng thời, cảnh sát giao thông cũng sẽ phối hợp với chính quyền quận, huyện để xử lý các cơ sở độ xe, lắp ráp xe “cà tàng” trái quy định.

Xe “cà tàng” xuất hiện rất nhiều ở Sài Gòn, thường dùng để đi giao nước đá cho hàng quán, giao hàng hoá… Xe “cà tàng” thướng chất hàng hóa cao, vượt quá quy định. Chúng trở thành nỗi ám ảnh của người dân.

Cảnh sát giao thông dù biết, nhưng thường cũng không mặn mà bắt phạt, vì chủ xe là thành phần nghèo, không có tiền hối lộ. Xe “cà tàng” không có giấy tờ xe, chủ sẵn sàng bỏ luôn chiếc xe khi bị cảnh sát giao thông làm căng.

Nhiều người Sài Gòn hưởng ứng quyết đinh ngăn chận xe cà tàng. Nhưng rồi sẽ có một số người đứng trước nguy cơ thất nghiệp, không kiếm được nghề để mưu sinh.

Ngọc Quân / SBTN