Người cha gốc Việt kiện chính quyền Minnesota vì bị tòa án bộ lạc tước quyền nuôi con

Người cha gốc Việt kiện chính quyền Minnesota vì bị tòa án bộ lạc tước quyền nuôi con

(Ảnh: FOX News)

Một người cha gốc Việt đâm đơn kiện Bộ Dịch Vụ Nhân Sinh tiểu bang Minnesota, vì gửi vụ kiện đòi quyền nuôi con của ông cho tòa án bộ lạc mà không được sự đồng ý của ông.

Ông James Nguyễn kiện Ủy viên Bộ Nhân Sinh Emily Piper cùng với một phụ huynh khác có tình cảnh tương tự là bà Michelle Steinhoff.

Trong vụ của ông Nguyễn, tòa án bộ lạc Mdwonkenen Sioux bản địa đã trao con gái ông cho người mẹ gốc Sioux, còn bà Steinhoff thì bị chồng cũ gốc Sioux giành quyền nuôi đứa con trai. Cả hai vị phụ huynh đều tố cáo tòa án bộ lạc kỳ thị họ.

Trong một cuộc họp báo hôm Thứ Ba 10/10, ông Nguyễn và bà Steinhoff nói rằng Ủy viên Piper đã “phản bội trẻ em Minnesota”. Họ đưa ra quan điểm rằng khu bảo tồn bộ lạc là môi trường “không lành mạnh” để con cái họ lớn lên.

Ông Nguyễn nói trong đơn kiện rằng doanh thu từ các sòng bài cung cấp nhiều triệu Mỹ kim cho các thành viên bộ lạc trưởng thành, tạo ra tài sản không do làm lụng mà có được và không khuyến khích việc theo đuổi học vấn.

Trong cả hai trường hợp, người cha mẹ được nuôi con đều có tiền án về sử dụng ma túy và tù tội. Do đó ông Nguyễn và bà Steinhoff cho rằng những người cựu phối ngẫu của họ không thể được trao toàn quyền nuôi giữ đứa con.

Theo Fox News, bà Emily Piper cũng đang đối đầu với một vụ kiện thứ ba, liên quan tới việc trao vụ kiện về quyền nuôi con cho tòa án bộ lạc.

Huy Lam / SBTN