13/09/2017 | 0

Người cha của công nhân Việt bị bắn chết nghi ngờ cảnh sát Đài Loan

Người cha của công nhân Việt bị bắn chết nghi ngờ cảnh sát Đài Loan

Ảnh: Focus Taiwan

Người cha của một công nhân Việt Nam bị cảnh sát Đài Loan bắn chết đang nêu nghi vấn về tình huống con trai ông bị thiệt mạng, cho rằng lời giải thích của cảnh sát Đài Loan là không hợp lý.

Theo báo mạng Focus Taiwan hôm Thứ Ba 12/09, cha của công nhân Nguyễn Quốc Phi đang có mặt tại Đài Loan, và được Hiệp Hội Công Nhân Quốc Tế Đài Loan giúp đỡ. Theo cảnh sát, Phi, 27 tuổi, đã bị bắn sau khi chống cự cảnh sát, và tìm cách đánh cắp chiếc xe tuần tiễu của họ tại huyện Tân Trúc hôm 31 tháng 8. Trong một bức thư do Hiệp Hội Công Nhân Quốc Tế công bố, cha của Phi nêu nghi vấn tại sao con trai ông đánh cắp xe hơi khi anh không biết lái xe.

Vụ cảnh sát bắn chết công nhân nhập cư đã làm nổ ra một cuộc tranh cãi tại Đài Loan về bạo lực cảnh sát, và việc khám xét dựa trên chủng tộc. Trong khi yêu cầu chính phủ Đài Loan điều tra thêm về tình huống của vụ tử vong, cha của Nguyễn Quốc Phi cũng nói rằng các công nhân nhập cư bỏ trốn ở Đài Loan thường làm vậy để tránh những khoản lệ phí môi giới cao. Tờ Focus Taiwan dẫn lời bà Lai Yu-fen, một giới chức tại Văn Phòng Công Dân Nhập Cư Và Cô Dâu Việt Nam thuộc giáo phận Tân Trúc của Giáo Hội Công Giáo, nêu lên tình trạng luật lao động của Đài Loan không cho phép công nhân nhập cư tự ý đổi sang làm cho chủ nhân khác. Luật này đang bị nhiều chủ nhân lạm dụng bằng cách khai công nhân bỏ trốn, nhưng trên thực tế các công nhân này chỉ bất đồng về điều kiện làm việc.

Huy Lam / SBTN