Người cao niên gốc Á tự cô lập vào ngày Tết trước làn sóng kỳ thị người châu Á tiếp tục lan rộng

Người cao niên gốc Á tự cô lập vào ngày Tết trước làn sóng kỳ thị người châu Á tiếp tục lan rộng

Kể từ hai năm trở lại đây, người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trên khắp Hoa Kỳ phải chịu đựng làn sóng kỳ thị chủng tộc kể cả bằng lời nói lẫn bạo lực thể chất và đôi khi là các cuộc tấn công gây chết người bắt nguồn từ đại dịch coronavirus.

Và ngay lúc này – nhân dịp Tết Nguyên Đán Năm Dần – con giáp đại diện cho sức mạnh và lòng dũng cảm trong truyền thống Á Đông – cũng là thời điểm hoàn hảo để thuyết phục những người cao niên châu Á tham gia vào các buổi lễ mừng Tết khi họ hiện vẫn sống trong lo sợ trước nạn kỳ thị chống người châu Á đang có khuynh hướng lan rộng tại Hoa Kỳ.

Chron dẫn lời ông Russell Jeung, đồng sáng lập Stop AAPI Hate cho hay, những người cao niên gốc Á sống trong lo sợ ở các khu phố Tàu đang tự cô lập để bảo vệ mình. Trong hai năm qua, họ đã tự giới hạn phạm vi di chuyển trong một số con đường hoặc khu vực lân cận nhất định.

Ông Jeung chia sẻ, để tôn vinh những người cao niên gốc Á, mọi người thực sự cần giúp họ xóa bỏ cảm giác bị cô lập đó, bằng cách đưa họ ra ngoài, mời họ dùng cơm, đồng thời nỗ lực mở rộng cộng đồng an toàn để khiến họ một lần nữa cảm thấy được hòa nhập và an tâm.

Bà Grace Meng, dân biểu Hoa Kỳ đã đề nghị luật đưa Tết Nguyên đán trở thành một ngày lễ liên bang. Bà cho biết trong một tuyên bố rằng, việc thông qua dự luật này sẽ giúp cho người Mỹ gốc Á cảm nhận được chính phủ Hoa Kỳ coi trọng kỳ nghỉ lễ này.