18/05/2017 | 2

Người Cambodia tụ họp tại Cánh Đồng Chết để tưởng niệm nạn nhân của Khờ Me Đỏ

Người Cambodia tụ họp tại Cánh Đồng Chết để tưởng niệm nạn nhân của Khờ Me Đỏ

Phnom Penh, Cambodia.(Reuters)- Hàng trăm người hôm nay 18/05 đã tụ họp tại Cánh Đồng Chết nổi tiếng của Cambodia, để tưởng niệm những người đã qua đời dưới thời thống trị của Khờ Me Đỏ.

Khoảng từ 1.7 triệu đến 2.2 người được cho là đã chết trong cuộc cách mạng chủ nghĩa  cộng sản cực đoan từ năm 1975 đến năm 1979. Phần lớn các nạn chết vì bị đói, bị tra tấn, ngược đãi. Hoặc vì bệnh trong các trại lao động khổ sai. Hoặc bị đánh đập cho đến chết trong các vụ hành quyết tập thể.

Cánh Đồng Chết thuộc Choeung Ek, cách thủ đô Phomn Penh của Cambodia khoảng 15 cây số về phía Nam. Thân nhân của những người chết tụ tập để cầu nguyện cho những người qua đời trong thời điểm nói trên, và cúng dường cho các tu sĩ.

Hầu như tất cả mọi người Cambodia hiện nay đều có một người thân bị giết bởi bàn tay của Khờ Me Đỏ. Sự kiện này được tổ chức để đánh dấu Ngày Tưởng niệm còn được gọi là Ngày Căm Thù thường, được tổ chức vào ngày 20 tháng 5 hàng năm. Nhưng năm nay, buổi tưởng niệm được tổ chức sớm hơn, để tránh chiến dịch vận động bầu cử tại địa phương.

Giới chức thẩm quyền tại thành phố nói rằng buổi tưởng niệm được tổ chức để mọi người hiểu biết về lịch sử đất nước, và tránh lặp lại trong tương lai. Một phiên toà của Toà án Tối cao Cambodia kéo dài một thập niên đã cố gắng xác định trách nhiệm của những người gây ra vụ thảm sát khủng khiếp. Nhưng cuối cùng, chỉ có 3 bị cáo bị kết án về tội diệt chủng. (Song Châu)