02/05/2014 | 1

Người Cambodia gốc Việt trở về Việt Nam sinh sống

Người Cambodia gốc Việt trở về Việt Nam sinh sống

Trên mỗi chuyến đò ngang vượt sông Sở Thượng mỗi ngày, từ lãnh thổ tỉnh Prey Veng, Cambodia sang huyện Hồng Ngự, tỉnh Ðồng Tháp có gần 250 học sinh được mệnh danh là Việt kiều Khmer.
Hầu hết các em học sinh này đều trong độ tuổi vị thành niên. Các em sang sông mỗi ngày bằng xe đạp, rồi đưa xe đạp xuống đò, đến hai ngôi trường nằm cạnh vùng biên giới, Thường Thới Hậu A và Thường Thới Hậu B.
Con đường đi tuy lắm nhọc nhằn, nhưng đó là nơi giúp các em tập viết, tập đọc và làm tính mỗi ngày. Theo báo Tuổi Trẻ, không chỉ có trẻ em vượt sông đi-về quê nhà ngày hai bận để được đi học, một số người lớn cũng lục tục quay trở về quê sinh sống.
Báo Tuổi Trẻ dẫn phúc trình của chính quyền tỉnh Long An cho biết, người Cambodia gốc Việt trở về nhiều vùng đất khác nhau ở tỉnh này mỗi ngày một đông. Tính ra, các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh đã đón nhận khoảng 424 gia đình, với gần 1,800 nhân khẩu xin hồi hương lập nghiệp.
Một số cư dân trong vùng cho biết, phần lớn những người trở về thuộc gia đình nghèo, sống rất cơ cực ở xứ người. Vì không có giấy tờ tùy thân, lại bị cấm đánh bắt cá ở Biển Hồ vào mùa nước nổi nên mất phương tiện sinh nhai, họ phải quay trở về Việt Nam kiếm sống.
Dư luận khác cũng cho rằng, trong những ngày qua, số người Việt sinh sống ở Cambodia lâu nay sợ trở thành nạn nhân của sự hận thù dân tộc ở xứ người. Ðã có người bị dân chúng Cambodia quá khích đánh đập, giết chết khi biết họ là người Việt Nam.
Ðây cũng là lý do khiến làn sóng người Việt từ Cambodia quay trở về Việt Nam sinh sống sẽ ngày một đông đảo hơn. (T. Lan)