26/09/2014 | 2

Người Cambodia biểu tình trong lúc bộ trưởng Úc tới Cambodia ký hiệp ước di dân

Người Cambodia biểu tình trong lúc bộ trưởng Úc tới Cambodia ký hiệp ước di dân

Phnom Penh – Cambodia. (Reuters) – Hàng trăm người Combodia đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Phnom Penh trong lúc Bộ trưởng Di dân Scott Morrison tới Phnom Penh để ký hiệp ước trả lại người di dân, và đổi lại sẽ viện trợ cho Cambodia 40 triệu Úc kim.

Các tổ chức tranh đấu nhân quyền nói rằng hiệp ước ký với Cambodia là mở đầu cho chính sách trao trả người di dân đang bị giam giữ trên đảo Nauru. Bộ trưởng Morrison nói rằng theo chương trình sẽ không có giới hạn số người trả về nước, Cambodia đã đồng ý sự dàn xếp, ông ta nghĩ Cambodia đang rất tích cực. Điều này rất quan trọng với Úc. Cambodia không chỉ tích cực trong vấn đề di dân mà cũng đang tích cực phát triển kinh tế, ông ta muốn thấy Cambodia thành công và đây là cơ hội để 2 nước cùng đi chung. Úc cam kết viện trợ phát triển Cambodia trong các lãnh vực nông nghiệp, sản xuất gạo, cải cách bầu cử và dọn sạch mìn.

Trong thập niên 1970 và 1980, người Cambodia đã đông đảo đi tỵ nạn để tránh chiến tranh và đói khát. Bà Kong Chantha là một người biểu tình nói rằng Thủ tướng Hun Sen là Thủ tướng Úc đồng ý trao đổi 1,000 người tỵ nạn với số tiền 8 triệu mỹ kim. Những người tỵ nạn này không phải là người di dân bất hợp pháp, không làm việc bất hợp pháp ở Úc. Họ không phải là những người buôn ma túy hay ăn cướp ở Úc. Úc là một nước rất giàu nhưng không thể chấp nhận cho 1,000 người có thể sống ở Úc. Tại sao thủ tướng Hun Sen đã đồng ý nhận họ về nước để được trả 8 triệu mỹ kim?

Ông Son Chhay là một dân biểu đối lập nói rằng chính phủ Cambodia và chính phủ Úc cần phải làm sáng tỏ bản hiệp ước. Ông ta biết đây là một hiệp ước bí mật và không thể chấp nhận. Chính phủ bảo thủ của Thủ tướng Tony Abbott lên cầm quyền trong năm ngoái đã có chủ trương cứng rắn đối với người di dân, thề không để cho chiếc thuyền di dân nào tới Úc. Chính phủ Úc đã thiết lập một trung tâm giam giữ người di dân ở Papua Tân Guinea. Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc và các tổ chức nhân quyền đã mạnh mẽ chỉ trích chính sách của Úc. Trong 7 tháng đầu năm 2013 đã có 220 chiếc thuyền di dân tới Úc, nhưng chính phủ Úc nói rằng trong số này chỉ có một chiếc hợp pháp. (H. Võ)