13/08/2014 | 0

Người Cambodia bài Việt biểu tình rầm rộ đốt cờ máu CSVN

Người Cambodia bài Việt biểu tình rầm rộ đốt cờ máu CSVN

Đài BBC tiếng Việt và truyền thông Việt cho hay, hàng trăm người Cambodia thuộc tổ chức Khmer Kampuchea Krom tham dự cuộc biểu tình rầm rộ tại thủ đô Phnom Penh chiều 12 tháng 8, đã đốt cờ máu của chế độ Cộng sản Việt Nam.

Báo mạng VTC News cho biết, phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã lên tiếng phản đối cuộc biểu tình mà họ cho là bất hợp pháp, và việc đốt quốc kỳ của họ. Ông Lê Hải Bình nói đã yêu cầu chính phủ Cambodia trừng trị những người tổ chức cuộc biểu tình một cách nghiêm minh và có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu, không để tình trạng này tái diễn.

Theo đài BBC tiếng Việt, người biểu tình đã tham gia cuộc tuần hành kéo đến sứ quán của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tại Phnom Penh, yêu cầu viên chức sứ quán phải xin lỗi vì đã cho rằng vùng đất Kampuchea Krom tức là miền Nam Việt Nam hiện nay, đã thuộc về Việt Nam từ lâu. Đài BBC nhận định rằng, cuộc biểu tình lần này có cùng một mục tiêu và nội dung của cuộc biểu tình diễn ra tại Phnom Penh hồi tháng 7 vừa qua, để phản đối tuyên bố của ông Trần Văn Thông, tham tán đại sứ quán Cộng sản Việt Nam về vùng đất Kampuchea Krom. Trước đó, ông Trần Văn Thông nhiều lần khẳng định rằng, miền Nam là lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, được quốc tế và vương quốc Cambodia công nhận. Người biểu tình lần này cho biết, đã gửi tối hậu thư cho ông Trần Văn Thông, nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được sự phúc đáp của ông này.

Đài BBC dẫn tin từ nhật báo Cambodia Daily nói rằng, người biểu tình còn giẫm đạp và nhổ nước bọt lên lá cờ đỏ của chế độ CSVN. Hôm 17 tháng 6, 2014 vừa qua, thủ tướng Cộng sản Việt Nam đã ra quyết định thay đổi người cầm đầu đại sứ quán của họ tại Phnom Penh. Đại sứ mới của họ là ông Thạch Dư, 57 tuổi, người Việt gốc Khmer Krom, quê quán tỉnh Trà Vinh. (S. Châu)