Đang tải...
22/02/2017 | 1

Người cầm thẻ xanh hối hả xin nhập quốc tịch Mỹ

Người cầm thẻ xanh hối hả xin nhập quốc tịch Mỹ

Ảnh: REUTERS/Carlos Barria

Los Angeles, California. (CBS) cho biết kể từ tháng Giêng năm 2017, di dân hợp pháp hối hả chuẩn bị hồ sơ xin thi quốc tịch để trở thành công dân Hoa Kỳ.

Nhiều tổ chức pháp lý ở Los Angeles, Maryland và New York phục vụ cho cộng đồng di dân đa đạng, từ châu Mỹ Latinh, châu Á tới Trung Đông, cho biết các cuộc gọi tới xin cố vấn về cách trở thành một công dân Mỹ gia tặng đột biến.

Đối với di dân châu Á ở Los Angeles, thời gian chờ đợi để được phỏng vấn cấp quốc tịch hầu như kéo dài gấp đôi. Nhiều văn phòng cung cấp dịch vụ xin quốc tịch Mỹ cho di dân xác nhận từ sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh về di dân, số hồ sơ nộp xin quốc tịch ở các nhóm Hồi giáo và châu Mỹ Latinh tăng lên vùn vụt.

Trước đây, người cầm thẻ xanh không quan tâm tới việc xin cấp quốc tịch Mỹ vì tiền lệ phí khá cao. Lệ phí của một hồ sơ xin nhập tịch là 680 Mỹ kim. Nhưng từ khi ông Trump ra ứng cử và đắc cử tổng thống, người cầm thẻ xanh nườm nượp nộp đơn xin quốc tịch Mỹ.

Số liệu chính phủ cho thấy chỉ riêng năm 2016, tổng cộng có 1 triệu người nộp đơn xin nhập tịch, đạt mức kỷ lục trong 9 năm qua. Tuần trước ở Los Angeles có gần 6 ngàn người tuyên thệ để trở thành công dân mới của Hoa Kỳ. Đa số là người gốc Mễ. Hầu như tất cả đều rơi lệ vì mừng rỡ, vì từ nay không còn nỗi lo bị trục xuất đè nặng lên cuộc sống thường ngày. (Mai Đức)

Loading...