13/08/2018 | 8

Người cai nghiện ở Tiền Giang trốn trại vì bị bạo hành

Người cai nghiện ở Tiền Giang trốn trại vì bị bạo hành

Ảnh: Youtube

Những người cai nghiện ở tỉnh Tiền Giang cho biết họ đã tổ chức một cuộc trốn trại của hàng trăm người vì bị lao động cưỡng bức và bạo hành.

Truyền thông trong nước cho hay như vậy hôm Thứ Hai 13/08. Khoảng 224 người cai nghiện tại Trung Tâm Cai Nghiện Ma Túy ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang phá trại bỏ trốn vào sáng Thứ Bảy 11/08  vừa qua. Sau khi bị bắt lại, một số người cai nghiện khai với công an rằng, nhân viên trại cai nghiện thường xuyên đánh đập họ vì những vi phạm nhỏ. Báo mạng VnExpress dẫn lời một người cai nghiện không nêu danh tính nói với công an rằng, họ phải làm việc 8 tiếng một ngày rất mệt nhọc. Nhưng nếu họ phạm những lỗi lầm dù là nhỏ nhất, như không xếp lại chăn mền ngay ngắn, họ cũng bị đánh đập và phạt quỳ gối trong ba tiếng đồng hồ. Và nếu quỳ không thẳng lưng, người cai nghiện có thể bị hành hạ thêm.

Ông Nguyễn Xuân Lập, cục trưởng Cục Phòng Chống Tệ Nạn Xã Hội, thuộc Bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội CSVN, nói với báo chí rằng những khiếu nại này của người cai nghiện sẽ phải được điều tra. Tin cho hay đến nay hầu hết người cai nghiện đã trở về trại, chỉ còn 18 người còn ở bên ngoài.

Phương pháp cai nghiện được các giới chức thuộc Bộ Lao Động CSVN trên toàn quốc áp dụng là “trị liệu bằng lao động”. Nhiều người chỉ trích rằng các chương trình cai nghiện này mang tính cưỡng bách và không gì khác hơn là một hình thức lao đông khổ sai.

Huy Lam / SBTN