15/09/2014 | 0

Người cai ma tuý ở Hải Phòng tuần hành phản đối đánh đập và cưỡng bức lao động

Người cai ma tuý ở Hải Phòng tuần hành phản đối đánh đập và cưỡng bức lao động

Suốt ngày 14 tháng 9 ở trong nước, tin tức dồn dập về chuyện hàng trăm người ở trại cai nghiện ở Trung tâm Giáo dục – Lao động xã hội, thành phố trốn trại ra ngoài, nhưng lại không tìm cách trốn thoát mà tuần hành nhiều giờ trên đường phố, để biểu tình việc họ bị đánh đập và cưỡng bức lao động trong trại.

Tin lan nhanh khiến nhiều người ở các trại cai nghiện khác cũng xôn xao. Tình hình rối loạn đến mức các trại chưa có người cai nghiện bỏ trốn cũng phải gọi thêm các lực lượng công an trong vùng đến để vây chặt lại.

Trên trang web của ông Trương Tấn Sang, chủ tịch CSVN, thì giải thích rằng việc phá cửa trốn trại cai nghiện là do bọn xấu kích động. Trang này nói các kẻ xấu đã giả là nhân viên của trại và đánh đập các người cai nghiện và kêu gọi phá trại. Nhưng khi Công an ập và đến chứng kiến các trại viên cai nghiện chỉ tuần hành ôn hoà và hô khẩu hiệu nên không thể ra tay đàn áp hoặc ngăn chận. Hơn nữa, nhiều công an viên giấu tên nói rằng họ lo sợ các người cai nghiện này có thủ sẳn vũ khí mang mầm bệnh AIDS nên chỉ dám đứng nhìn từ xa mà thôi.Lệnh cho dân chúng đóng chặt cửa, không ra đường hoặc không tiếp ứng cho những người cai nghiện đã được công an tỉnh ban hành. Tuy vậy, cũng có không ít người dân tò mò đi theo, bắt chuyện và hỏi lý do bỏ trại. Vì vậy tin tức về chuyện trại viên cai nghiện thường xuyên bị đánh đập hoặc cưỡng bức lao động nhiều giờ bắt đầu lọt ra ngoài, cho biết rõ thêm về nội tình của cuộc nổi loạn này.

Công an Hải Phòng thì thú nhận rằng đến 7 giờ tối ngày 14/9/2014, số học viên trên đã giải tán, và không gây thương tích gì cho cán bộ, học viên Trung tâm; cũng không có hành vi đập phá, quá khích như báo chí trong nước đồn đoán.

Ở Việt Nam, dù người cai nghiện ở trong trại được luật pháp gọi là bệnh nhân, nhưng quan niệm của dân chúng hay cũng chính từ Nhà nước, vẫn hay coi người nghiện ma tuý như một loại tội phạm, luôn cần được ứng xử khắc nghiệt.

Phần lớn những người bị đưa vào trại cai nghiện đều trãi qua các quá trình bị đánh đập và cưỡng bức lao động. Các trại viên thoát ra ngoài cho biết một điều bất ngờ: vào trại cai nghiện thì mua bán ma tuý ở đây còn công khai và rộn rịp hơn ở bên ngoài. Hầu hết các đường dây mua bán ma tuý đều được cán bộ trại bảo kê và ăn chia.

Được biết Trung tâm Giáo dục – Lao động xã hội Hải Phòng do Thành đoàn Cộng sản Hải Phòng quản lý, hiện có tổng số 915 trại viên, với đời sống chỉ tốt hơn nhà tù một chút. (N. Khanh)