11/04/2019 | 0

Người biểu tình yêu cầu EU phản đối Trung Cộng về vấn đề nhân quyền

Người biểu tình yêu cầu EU phản đối Trung Cộng về vấn đề nhân quyền

Ảnh: SCMP

Brussels, Bỉ – Trong hội nghị EU – Trung Cộng diễn ra vào thứ Ba (9 tháng 4), đại diện Liên Âu cho biết tổ chức này đã nhắc nhở Trung Cộng về vấn đề nhân quyền. Tuy nhiên, các nhà hoạt động vẫn muốn Liên Âu phải lên tiếng nhiều hơn về tình trạng của Tân Cương và Tây Tạng.

Vài trăm người đã tổ chức biểu tình ở gần nơi diễn ra hội nghị EU – Trung Cộng, sau khi Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường đến thủ đô Brussels của Bỉ.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết Liên Âu đã thảo luận về vấn đề nhân quyền với Trung Cộng, và thêm rằng theo lập trường của châu Âu, nhân quyền là chủ đề quan trọng không kém các lợi ích kinh tế.

Những người biểu tình bên ngoài hội nghị EU – Trung Cộng tại Brussels đã yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa các trại cải tạo ở Tân Cương, và không can thiệp vào quá trình chuyển giao tước vị Đạt Lai Lạt Ma của Tây Tạng. Người biểu tình cũng kêu gọi EU không nên nhượng bộ về nhân quyền để đổi lấy lợi ích kinh tế.

Tổ chức World Uygur Congress, một tổ chức của người Uygur có trụ sở tại Munich, Đức, nói rằng rất nhiều người tham gia biểu tình đều đang có thành viên gia đình bị giam trong các trại cải tạo ở Tân Cương, nơi được Trung Cộng gọi một cách hoa mỹ là các trường dạy nghề. Ngoài ra, vào tháng 3 vừa qua, Bắc Kinh tuyên bố rằng tước vị Đạt Lai Lạt Ma của Tây Tạng phải được chọn lựa theo đúng luật pháp Trung Cộng, và những người tự nhận là các lạt ma tái sinh phải có sự phê chuẩn của Bắc Kinh.

Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện nay, lãnh đạo tinh thần và chính trị của nhiều người Tây Tạng, hiện đang sống lưu vong tại Daramsala, Ấn Độ. (Ngô Bảo)