17/05/2016 | 0

Người biểu tình xuống đường ở Paris để phản đối cải cách lao động

Người biểu tình xuống đường ở Paris để phản đối cải cách lao động

Paris, Pháp. (Reuters) – Những người biểu tình đã trở lại các con đường ở Paris vào thứ Ba, giữa lúc những người chống đối các cải cách lao động dự kiến sẽ bắt đầu một làn sóng các cuộc đình công mới trên toàn nước Pháp.

Các phương tiện truyền thông cho biết tuần này được coi như là tuần lễ quyết định của phong trào phản đối mà dường như có vẻ đã hụt hơi sau nhiều tuần đối đầu. Các cải cách lao động nhằm tạo điền kiện dễ dàng hơn cho các công ty trong việc thuê mướn và sa thải nhân viên. Chính phủ của ông Hollande đã tìm cách thúc đẩy luật lao động mới trong một nỗ lực để làm giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện nay vẫn còn nằm ở trên 10%.

Các cuộc biểu tình đường phố đã được kêu gọi cho tuần tới. Các công đoàn đã kêu gọi công nhân hỏa xa, bến tàu, tài xế xe tải, công nhân phi trường và các nhà máy lọc dầu để tham gia cuộc đình công. Anh Arthur, một sinh viên tại trường đại học Paris giải thích rằng nhiều sinh viên Pháp đang có các kỳ thi hiện nay, vì vậy tuần này là quan trọng đối với họ để xem việc huy động sinh viên sẽ xãy ra như thế nào.

Một số sinh viên tham gia các cuộc biểu tình trước đây đã cho biết họ sẽ không tham gia kỳ này vì bận học thi. Các con số của cảnh sát cho thấy số người đi biểu tình đã giảm xuống từ hàng trăm ngàn xuống vài chục ngàn trong tuần này – một dấu hiệu cho thấy phong trào phản đối đã suy yếu. (Lê Hoàng)