06/01/2021 | 1

Người biểu tình ủng hộ Tổng Thống Trump xông vào tòa nhà Quốc Hội

Người biểu tình ủng hộ Tổng Thống Trump xông vào tòa nhà Quốc Hội

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào trưa thứ Tư, 6 tháng 1, hỗn loạn đã xảy ra tại điện Capitol Hoa Kỳ, khi hàng ngàn người ủng hộ Tổng Thống Trump vượt qua hàng rào cảnh sát và xông vào hội trường Thượng Viện, khiến Quốc Hội phải ngừng việc đếm phiếu đại cử tri và các nhà lập pháp phải di tản.

Phó Tổng Thống Mike Pence sau đó viết lên Twitter rằng, tình trạng bạo lực và sự phá hoại tại điện Capitol phải ngừng ngay lập tức. Ông Pence yêu cầu người biểu tình nên tôn trọng lực lượng hành pháp và rời khỏi tòa nhà Quốc Hội. Phó tổng thống nói rằng, tuy mọi người Mỹ có quyền biểu tình một cách ôn hòa, nhưng việc tấn công tòa nhà Quốc Hội sẽ không được dung thứ, và những người liên quan sẽ bị xét xử theo pháp luật.

Trước đó, khi Quốc Hội mở phiên họp chung để xác nhận số phiếu đại cử tri, một số nhà lập pháp Cộng Hòa đã phản đối kết quả bầu cử của Arizona, khiến mỗi viện lập pháp phải tranh luận về sự phản đối này. Lãnh đạo đa số Thượng Viện, thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, đã chỉ trích hành động của các chính trị gia cùng đảng, nói rằng việc đảo ngược ý nguyện của cử tri sẽ phá hoại vĩnh viễn nền cộng hòa của Hoa Kỳ.

Trong lúc tình trạng hỗn loạn vẫn đang tiếp diễn tại thủ đô, truyền thông cho biết Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã yêu cầu Vệ Binh Quốc Gia giúp bảo vệ điện Capitol. Viên chức Bộ Quốc Phòng cho biết cơ quan này đang theo dõi tình hình, nhưng tin rằng cảnh sát là lực lượng phù hợp hơn để đối phó người biểu tình.

Trong khi đó, một thiết bị khả nghi đã được tìm thấy tại trụ sở Ủy Ban Cộng Hòa Quốc Gia, và đã được các chuyên gia bom mìn cho nổ có kiểm soát. Ngoài ra, một phụ nữ đã bị bắn và ít nhất 5 người khác cũng phải vào bệnh viện. (BBT)