23/10/2019 | 1

Người biểu tình ủng hộ Hồng Kông phát áo phông đen “The North Stand With Hong Kong” tại đêm khai mạc NBA

Người biểu tình ủng hộ Hồng Kông phát áo phông đen “The North Stand With Hong Kong” tại đêm khai mạc NBA

Ảnh: Reuters

Tin từ TORONTO, Canada – Vào hôm thứ ba (22/10), những người ủng hộ dân chủ Hồng Kông xuất hiện tại đêm khai mạc của NBA, phân phát hàng ngàn áo phông đen, khi Toronto Raptors chuẩn bị bắt đầu bảo vệ danh hiệu vô địch của họ trước New Orleans Pelicans.

Theo Reuters, trong khi Raptors tặng cho khán giả trong đêm khai mạc áo phông có Raptor vàng và bản sao nhẫn vô địch, bên ngoài Scotiabank Arena, những người biểu tình tặng áo phông màu đen với thông điệp “The North Stand With Hong Kong” màu vàng tươi ở phía trước. Từ “The North” nhằm ám chỉ khẩu hiệu của Toronto Raptors, “We the North”, được sử dụng để quảng bá đội bóng này.

Một tình nguyện viên, đeo mặt nạ phẫu thuật màu đen và không muốn nêu tên, cho biết nhóm Toronto quyên góp được gần 34,000 mỹ kim thông qua trang GoFundMe để in 7,000 chiếc áo phông.

NBA rơi vào vòng tranh cãi hồi đầu tháng này, sau khi Tổng giám đốc Daryl Morey của đội Houston Rockets đăng tải một thông điệp ủng hộ những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, trong một bài đăng Twitter bị xóa có kèm theo một hình ảnh với chú thích: “Fight For Freedom. Stand With Hong Kong.” Sau bài đăng của ông Morey, Trung Cộng không phát sóng hoặc phát trực tuyến hai trận đấu tiền mùa giải được tổ chức tại quốc gia này giữa Los Angeles Lakers và Brooklyn Nets, trong khi NBA phải hủy bỏ nhiều buổi xuất hiện trước công chúng của các lực sĩ. Một số công ty Trung Cộng hợp tác với NBA cũng hủy bỏ hoặc đình chỉ quan hệ với hiệp hội này.

Nhiều chính trị gia đã chỉ trích NBA trước thái độ nhân nhượng trước những đòi hỏi quá đáng của Trung Cộng. Họ nói rằng các công ty của Mỹ chỉ “yêu tiền” mà không “yêu nước”. (Mộc Miên)

TAGS: nba