18/10/2014 | 0

Người biểu tình tiếp tục chiếm cứ khu vực trung tâm và Mong Kok

Người biểu tình tiếp tục chiếm cứ khu vực trung tâm và Mong Kok

Hong Kong. (Reuters) – Khoảng 1,000 người biểu tình đòi dân chủ vẫn còn chiếm cứ con đường chính trong khu vực Admiralty bằng một biển lều bên dưới những tòa cao ốc gần trụ sở chính quyền vào chiều Thứ Bảy ngày 18 tháng 10.

Người biểu tình đã dựng những rào chắn mới và nhiều chướng ngại vật khác hôm Thứ Bảy ngày 18 tháng 10, sau khi họ chiếm lại một số con đường ở khu vực này.

Các cuộc đụng độ bạo lực đã diễn ra giữa các đám đông và cảnh sát trong đêm Thứ Sáu đã dẫn đến vụ bắt giữ ít nhất 26 người. Ủy viên Cảnh sát Hong Kong Andy Tsang Wai-hung lên tiếng sau nhiều ngày im lặng, khi ông xuất hiện trong một cuộc họp báo để lên án việc người biểu tình trở nên bạo động. Cảnh sát cho hay có đến 9,000 người đổ ra chiếm các con đường chính ở Mong Kok trong đêm.

Cảnh sát trong trang phục chống bạo loạn đã sử dụng dùi cui và bình xịt hơi cay để giải tán các đám đông. Cảnh sát đã vung dùi cui và dùng những tấm khiên để đẩy lui người biểu tình nhằm duy trì một hàng rào của cảnh sát. Nhưng đến sáng, những người biểu tình đòi dân chủ đã chiếm được nhiều khu vực biểu tình mới. Các giới chức cho biết có 15 cảnh sát viên bị thương trong các cuộc xô xát đêm Thứ Sáu.

Bất chấp nỗ lực của cảnh sát nhằm giải tán họ bằng hơi cay và dùi cui, người biểu tình quyết định duy trì các địa điểm biểu tình của họ ở Mong Kok, Admiralty và Vịnh Causeway trong khu trung tâm thành phố. Các cuộc đụng độ mới nhất xảy ra chỉ vài giờ sau khi nhà lãnh đạo Hong Kong thân Bắc Kinh, ông Lương Chấn Anh đưa ra đề nghị đàm phán với các lãnh đạo sinh viên vào tuần tới. Đây được xem như một nỗ lực của chính quyền nhằm xoa dịu tình hình sau nhiều tuần lễ biểu tình làm tê liệt nhiều khu vực của thành phố.

Chánh thư ký của ông Lương, bà Carri Lam loan báo hôm Thứ Bảy là cuộc đàm phán giữa các lãnh đạo sinh viên và chính quyền thành phố sẽ diễn ra trong 2 tiếng đồng hồ vào ngày Thứ Ba tuần tới, 21 tháng 10. Bất chấp đề nghị đàm phán của ông Lương, không mấy ai kỳ vọng cuộc đàm phán sẽ đưa đến một giải pháp nào đó, trừ khi có những nhượng bộ cụ thể của chính quyền. (Huy Lam)