04/04/2018 | 1

Người biểu tình thứ 17 bị binh sĩ Israel bắn chết tại dải Gaza

Người biểu tình thứ 17 bị binh sĩ Israel bắn chết tại dải Gaza

Gaza Strip. (Reuters)- Hôm qua 3 tháng 4, thêm một người đàn ông Palestine bị binh sĩ Israel bắn chết tại Dải Gaza, nâng tổng số tử vong trong các cuộc xung đột tại khu vực biên giới lên 17 người.

Người Palestine thứ 17 bị giết hôm qua là Ahmed Omar Arafa, 25 tuổi. Cha ruột của nạn nhân nói rằng Arafa bị bắn khi đứng cách hàng rào biên giới Dải Gaza khoảng 50 mét. Họ bị giết trong cuộc biểu tình lớn nhất của người Palestine dọc theo con đường biên giới dài 65 cây số.

Bộ trưởng Quốc Phòng Israel trước đó đã lên tiếng cảnh cáo rằng số người Palestine bị giết sẽ còn tăng nếu họ tiếp tục biểu tình. Hôm Thứ Sáu 30/03, hàng chục ngàn người Palestine đã bắt đầu cuộc biểu tình dự tính kéo dài 6 tuần lễ, với một dải lều được dựng lên sát hàng rào biên giới bị người Israel phong toả. Họ đòi quyền của người tị nạn được trở về làng mạc và thị trấn mà họ đã sinh sống từ trước năm 1948 đang bị Israel chiếm đóng. Ngay trong ngày đầu tiên của cuộc biểu tình, 16 người Palestine bị binh sĩ Israel bắn chết.

Gaza là dải đất ven biển nhỏ bé đang nằm trong sự cai quản của Hamas, tổ chức Hồi giáo của người Palestine thề sẽ tiêu diệt Israel. Hamas thống trị phần đất này vào năm 2005, kể từ khi binh sĩ và người định cư Israel rút lui sau 38 năm chiếm đóng. Quân đội Israel nói rằng binh sĩ của họ nổ súng để ngăn người biểu tình định xô ngã hàng rào hoặc chất vỏ xe để đốt và ném gạch đá về phía họ.

Hamas bác bỏ cáo buộc nói các tay súng của họ dùng đám đông làm vỏ bọc để bắn vào lực lượng Israel, và xác nhận có 5 người chết là thành viên của mình.

Israel không cho phép người Palestine quay trở lại nhà cũ, vì sợ không còn chiếm số đông tại vùng đất định cư. (Song Châu)