06/10/2014 | 0

Người biểu tình Thiên An Môn nói biểu tình Hong Kong phải có kế hoạch dài hạn

Người biểu tình Thiên An Môn nói biểu tình Hong Kong phải có kế hoạch dài hạn

Tin từ SCMP, Yang Su- một cựu sinh viên đã từng tham gia cuộc biểu tình Thiên An Môn, hiện này là một giáo sư Xã Hội Học tại đại học UCI, California Hoa Kỳ- đã đồng tình về việc giảm căng thẳng tại Hong Kong. Theo ông, sự thay đổi của một xã hội là một quá trình tiến hóa, chứ không đạt được chỉ bằng một cuộc cách mạng.

Nói một cách khác, ông Yang Su ủng hộ việc sinh viên tìm mọi giải pháp để tránh bi kịch Thiên An Môn xảy ra thêm một lần nữa. Đảng Cộng Sản Trung Quốc dám làm chuyện này. An toàn của các sinh viên phải được đưa lên hàng đầu. Không ai trong một xã hội văn minh muốn chuyện này xảy ra với các em, trừ những phương tiện truyền thông muốn săn tin giật gân. Các em sinh viên không nên nôn nóng, muốn có được chiến thắng tức thì, mà phải nghĩ đến đường dài.

Lấy những cuộc biểu tình của sinh viên Mỹ chống chiến tranh Việt Nam vào những năm 1964-1973 làm ví dụ. Mặc cho những cuộc biểu tình phản chiến nổ ra khắp nơi, liên tục trong thời gian đó, nhưng không hề làm giảm giảm sự có mặt của quân đội Mỹ tại VIệt Nam. Điều này chỉ xảy ra do những thay đổi về mặt pháp lý. Thông qua những cuộc bầu cử ở Mỹ, những thượng nghị sĩ “Bồ Câu” đã thay chỗ dần cho phe “Diều Hâu”, đã làm thay đổi chính sách của Mỹ tại Việt Nam. Hoà bình đến lại cho người Mỹ có được chỉ sau gần một chục năm những cuộc biểu tình. Và nó là kết quả của nhiều yếu tố khác nhau kết hợp lại: con số tử vong của chiến sĩ Mỹ đã lên quá cao, chính phủ Mỹ bắt tay được với Trung Cộng, dĩ nhiên một phần là do kết quả của các biểu tình sinh viên trước đó.

Cuộc đàn áp của Bắc Kinh là một điều rất thực! Do đó, việc sinh viên có những thỏa thuận hòa bình, đúng lúc với chính quyền không phải chỉ là sự khôn ngoan mà còn là sự cần thiết.

Những mục tiêu của cuộc biểu tình Hong Kong hôm nay có nhiều cơ may thành công hơn là tại Thiên An Môn 25 năm trước. Vấn đề chính là vẫn Hong Kong phải duy trì được những con người lãnh đạo, tính tổ chức, và khát vọng dân chủ như hiện nay. Sự ổn định, thịnh vượng ở Hong Kong sẽ giúp cho sinh viên Hong Kong đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn. (Đ. Hưng)