15/01/2021 | 5

Người biểu tình Thái Lan xô xát với cảnh sát vì lo sợ về các cáo buộc khi quân

Người biểu tình Thái Lan xô xát với cảnh sát vì lo sợ về các cáo buộc khi quân

Ảnh: Reuters

Tin từ BANGKOK, Thái Lan – Vào hôm thứ Sáu (15/1), nhiều người biểu tình Thái Lan xô xát với cảnh sát, đồng thời tuyên bố rằng họ lo sợ một nhà hoạt động sinh viên khác sẽ bị buộc tội xúc phạm nhà vua của Thái Lan. Tuy nhiên, cảnh sát và luật sư của nhà hoạt động Chaiyapon Danothai cho biết anh không phải đối mặt với những cáo buộc khi quân, vốn được đưa ra đối với ít nhất 40 người biểu tình kể từ tháng 11 với mức án là 15 năm tù nếu bị kết tội.

Những người biểu tình xô đẩy khoảng một chục cảnh sát tại một đồn cảnh sát gần Bangkok, nơi họ tin rằng anh Chaiyapon sẽ bị buộc tội. Luật sư Noraset Nanongtoom của anh Chaiyapon xác nhận rằng không có hành động nào được thực hiện. Ông cho biết tên của anh Chaiyapon xuất hiện trong lệnh khám xét được sử dụng trong vụ bắt giữ vào cuối hôm thứ Tư đối với một nhà hoạt động khác, người bị cáo buộc bôi nhọ chân dung của Vua Maha Vajiralongkorn.

Ông Noraset cho biết anh Chaiyapon không có mặt ở Bangkok khi sự việc đó diễn ra. Những người biểu tình mang dê đến đồn cảnh sát để tượng trưng cho việc anh Chaiyapon bị biến thành vật thế mạng. Nhiều tháng biểu tình do thanh niên lãnh đạo chống lại chính phủ được quân đội hậu thuẫn lắng xuống vào cuối năm ngoái, nhưng phong trào này tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch của họ.

Các cuộc biểu tình phá vỡ những điều cấm kỵ lâu nay bằng cách kêu gọi cải cách chế độ quân chủ, dẫn đến việc sử dụng luật khi quân lần đầu tiên sau hơn một năm. (BBT)