26/02/2014 | 0

Người biểu tình Thái Lan đòi điều tra 20 vụ chết người

Người biểu tình Thái Lan đòi điều tra 20 vụ chết người

Bangkok, Thailand. (Reuters)
Lãnh tụ biểu tình Suthep Thuagsuban đã cầm đầu hàng trăm người xuống đường tuần hành đến tổng hành dinh cảnh sát quốc gia Thái Lan ở Bangkok hôm thứ tư 26/2 để đòi mở cuộc điều tra nguyên nhân gây nên 20 cái chết từ khi các cuộc biểu tình bùng nổ, bắt đầu từ tháng 11 rồi. Người biểu tình chống chính phủ mặc áo đen, để bày tỏ sự thương tiếc các nạn nhân bị giết trong hàng loạt vụ tấn công, đụng độ chết người. Tuy nhiên, họ không tiến vào tòa nhà tổng hành dinh của cảnh sát và đã giải tán vào lúc giữa trưa.
Tin của AFP nói rằng, căng thẳng có chiều hướng gia tăng tại thủ đô của Thái Lan vì nhiều khu lều trại của người biểu tình ở Bangkok bị nã đạn, trong khi thủ tướng Yingluck đang ở thăm miền Bắc nước này. Các vụ nổ súng trên nhắm vào người biểu tình sáng hôm nay, thứ tư 26/2 không gây thương tích nào đáng kể, nhưng được cho là hành vi khiêu khích đã làm bùng phát sự nghi kỵ lẫn nhau giữa hai phe biểu tình chống và bênh vực chính phủ.
Cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan kéo dài bốn tháng qua làm ít nhất 22 người thiệt mạng. Bạo lực tiếp diễn tại Bangkok mấy ngày qua, và người biểu tình tiếp tục đòi thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức.
Hôm nay thứ tư 26/2, bà Yingluck tới thăm thành phố Chiang Rai ở miền Bắc, nơi được đa số cử tri ủng hộ. Bà nói chưa quyết định ra đối chất trước Ủy ban chống tham nhũng vào ngày mai thứ năm 27/2 hay không. Bà bị ủy ban này buộc trách nhiệm đã để xảy ra tham nhũng trong chương trình trợ giá gạo cho nông dân Thái. Thủ tục pháp lý này có thể dẫn tới việc bà thủ tướng buộc phải từ chức.
Lãnh tụ quân đội, tướng Prayut Chan-O-Cha đã cảnh cáo rằng đất nước Thái Lan đang đứng trước nguy cơ sụp đổ vì bạo lực gia tăng mỗi ngày. Ông Prayut kêu gọi hỏa giải và nói quân đội không muốn dùng vũ lực và vũ khí chống lại người Thái Lan, dù sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ của mình. – S. Châu